Đặc sản nem chua Thanh Hóa.
>>> [THƯỞNG THỨC NGAY]: Các đặc sản Thanh Hóa nhất định phải thử
Nhắc đến Thanh Hóa, ai cũng biết đến món nem chua nổi tiếng. Vùng đất địa linh nhân kiệt không chỉ thu hút du khách bởi những điểm đến thú vị mà những món ăn đặc sản như nem chua cũng để lại nhiều dư vị khó quên. Vì vậy, đây là món quà ý nghĩa được nhiều người lựa chọn làm quà sau chuyến du lịch của mình.
Câu chuyện nem chua Thanh Hóa
Có lẽ sẽ không ai biết rõ được làng nghề làm nem chua ở Thanh Hóa đã hình thành từ khi nào. Trước những năm 70 thế kỷ thứ XX, nem chua chỉ được làm trong các dịp lễ, hội hoặc các ngày đặc biệt, nhưng chính hương vị thơm ngon của mình mà nem chua được người dân xứ Thanh ưa chuộng và xuất hiện trong các bữa ăn hằng ngày.
Để đáp ứng nhu cầu của bà con, nghề làm nem bắt đầu hình thành và phát triển. Từ 4, 5 cơ sở sản xuất nhỏ nổi tiếng một vùng như nem bà Thường ở cống Tân An, nem bà Năm ở Trường Thi, đến nay Thanh Hóa đã có cả trăm cơ sở sản xuất nem chua lớn nhỏ, phải kể đến các lò nem nổi tiếng như nem chua Gốc Đa, nem VIP, nem Cương Dũng, nem Vũ Linh, nem Dì Yến,… Dần dần nghề làm nem đã trở thành nghề truyền thống và là niềm tự hào của người dân Thanh Hóa.
Nem chua Thanh Hóa đã góp phần làm đa dạng kho tàng ẩm thực Việt Nam. (Ảnh: Sưu tầm)
>>> Xem thêm: Nem nướng Thanh Hóa - Đặc sản dân dã mã hấp dẫn
Cứ vào cửa ngõ Thanh Hóa, bạn sẽ bắt gặp không biết bao nhiêu cơ man nem chua. Từ những hàng nước, hàng rượu, cửa hàng bán đặc sản nem chua ở Bỉm Sơn, cầu Tào Xuyên, Hàm Rồng cho đến các nhà ga, bến xe, đâu đâu cũng là hình ảnh những xâu nem xinh xắn treo lủng lẳng, du khách tấp nập nếm thử hương vị chiếc nem chua đặc sản hoặc mua vài chục về để làm biếu quà.
Mỗi chiếc nem được làm ra không chỉ thể hiện sự cần mẫn, sáng tạo, tâm huyết của những con người xứ Thanh mà còn chứa đựng cả niềm tự hào quê hương Thanh Hóa. Nem chua Thanh Hóa đã góp phần làm đa dạng kho tàng ẩm thực Việt Nam.
Hương vị đặc trưng chỉ có ở nem chua Thanh Hóa
Ẩm thực Thanh Hóa khá đa dạng với rất nhiều món ăn như: Nem chua, bánh gai Tứ Trụ, bánh lá răng bừa, chả tôm,… Tuy nhiên, món nem vẫn là đặc sản được nhiều du khách thập phương biết đến bởi hương vị rất đặc trưng, khác biệt với nem của nhiều vùng miền trên cả nước.
Thưởng thức món nem của xứ Thanh, bạn sẽ phải say đắm với vị giòn, ngon của bì lợn, vị chua của thịt, vị cay của ớt, tỏi… Bên cạnh đó, người dân còn khéo léo cho thêm vị nồng của lá đinh lăng tạo nên một hương vị ẩm thực ngon khó tả.
Thưởng thức món nem của xứ Thanh, bạn sẽ phải say đắm. (Ảnh: Sưu tầm)
Những chiếc nem chua hình trụ có thể ăn kèm với tương ớt cay, tạo nên vị nồng ngon hơn. Bên cạnh đó, nét riêng biệt của đặc sản Thanh Hóa còn phụ thuộc vào công thức chế biến nem gia truyền, thời gian ủ nem linh hoạt theo từng mùa, tạo nên vị chua vừa đủ.
Nem chua là một trong những loại đặc sản Thanh Hóa được du khách lựa chọn trong mỗi chuyến du lịch xứ Thanh. Đây không chỉ là món ăn đơn thuần mà còn gửi gắm tình cảm, hương vị rất riêng của mảnh đất địa linh nhân kiệt đến với bạn bè, người thân.
Bí quyết gia truyền của nem chua Thanh Hóa
Bí quyết gia truyền của nem chua Thanh Hóa chính ở sự tỉ mỉ từng chi tiết trong khâu chế biến. Thịt lợn được chọn làm nem phải là thịt mông nạc, được lọc rất kỹ để không bị dính mỡ, gân, đem thái thật mỏng cho vào cối giã nhỏ mịn hoặc xay nhuyễn. Bì lợn dùng làm nem là loại bì chủ yếu ở phần lưng và hông con lợn để đảm bảo độ dày, dai và giòn. Khi mua về sẽ được cạo sạch lông, luộc chín, lọc bỏ hết mỡ, thái chỉ nhỏ hoặc bỏ vào máy chuyên dụng để tuốt như miến sợi. Sau đó, trộn bì với thịt nạc, nêm muối tinh rang khô, nước mắm ngon, mì chính hạt tiêu và thính.
Bí quyết gia truyền của nem chua Thanh Hóa. (Ảnh: Sưu tầm)
>>> [GỢI Ý]: Những đặc sản Thanh Hóa làm quà biếu ngon ngất ngây nên 'rinh' về
Thính là thành phần quan trọng làm nên hương vị riêng của từng loại nem. Thính được làm từ gạo rang chín vàng xay nhỏ có mùi thơm rất hấp dẫn. Gạo loại nào và tra thính tỉ lệ nhiều hay ít, sớm hay muộn là bí quyết riêng của từng nhà nem. Sau khi tra thính phải nhanh tay gói nem để đảm bảo độ tươi và kết dính của nguyên liệu.
Khâu gói nem là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của nghệ nhân. Lá chuối tươi rửa sạch, lau khô, đem tước bỏ phần dọc lá, tùy loại nem để xé lá, lá nhỏ bên trong, lá to bên ngoài. Khi gói, lót một lớp túi ni lông mỏng lên trên rồi mới cho nguyên liệu chính vào giữa. Tỏi, ớt thái lát dài, lá đinh lăng, bạc hà hoặc ổi được ép vào khối thịt rất khéo và đẹp mắt. Các lớp lá chuối bọc càng dày thì quá trình lên men càng nhanh và hương vị thơm ngon của món ăn được lưu giữ lâu hơn.
Chỉ cần một lần thử nem chua Thanh Hóa là nhớ cả đời. (Ảnh: Sưu tầm)
>>> XEM THÊM: Gỏi Nhệch - Món ăn ngon đất Nga Sơn Thanh Hóa
Quá trình “chín” của trái nem tùy thuộc vào thời tiết, mùa hè thì độ một ngày đêm, mùa đông thì khoảng 2 đến 3 ngày nem mới lên men và đem ra dùng được. Khi nem “chín”, người dùng bóc từng lớp lá bên ngoài là đã có thể cảm nhận rõ mùi thơm chua dịu đặc trưng đầy hấp dẫn của món ăn. Thật không ngoa khi chúng ta nói rằng chỉ cần một lần thử nem chua Thanh Hóa là nhớ cả đời.
Cách ăn nem chua Thanh Hóa ngon đúng điệu
Nem chua ăn với gì ngon? Nếu bạn là một tín đồ ăn uống thì những cách ăn nem Thanh Hóa sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên bởi sẽ có khá nhiều cách ăn độc đáo.
- Thứ nhất, bạn có thể ăn trực tiếp ngay sau khi nem chín. Các nguyên liệu khi chế biến nem đều được tẩm ướp sẵn, vì vậy khi chín, ăn trực tiếp vẫn sẽ giúp cho người ăn cảm nhận được vị ngon của loại nem này. Nhiều người thường thắc mắc nem chua Thanh Hóa chấm gì ngon nhất, kinh nghiệm chia sẻ từ nhiều người thì tương ớt cay vẫn là lựa chọn số 1 mà bạn nên thử. Vị ngọt của thịt lợn quyện hòa với vị chua thanh nhẹ, vị cay của ớt tỏi, thơm bùi và sần sật dai dai của bì làm say đắm lòng người, chẳng dễ gì mà quên được.
Nem chua Thanh Hóa có nhiều cách ăn khá độc đáo. (Ảnh: Sưu tầm)
>>> [Thưởng thức ngay]: Cháo lươn Thanh Hóa - Món ngon nức tiếng mang dư vị quê hương
- Thứ hai, nướng nem chua ngọt. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu như nem, ớt xanh, hành tây, các loại gia vị để tẩm ướp. Sau khi ướp khoảng 20 phút rồi đem nướng sẽ có một món ăn khá lạ miệng và ngon. Đây cũng là món ăn phù hợp khi đi dã ngoại.
- Thứ ba, làm nem chua rim tỏi ớt. Bạn chỉ cần rim nem chua tương tự như rim thịt, sườn cùng với các gia vị tỏi, ới sẽ có ngay một món ăn khá hấp dẫn.
Địa chỉ mua nem chua Thanh Hóa ngon
Có thể kể đến một số cơ sở làm nem chua nổi tiếng nhất tại Thanh Hóa như: nem Gốc Đa, nem chua Bà Thường, nem chua Bà Năm, nem VIP, nem chua Cương Dũng…
Du khách có thể mua nem chua ở rất nhiều nơi tại Thanh Hóa. (Ảnh: Sưu tầm)
>>> [BỎ TÚI]: Bản đồ du lịch Thanh Hóa mới nhất
Hoặc nếu bạn đi dọc tuyến đường của quốc lộ 1A vào cửa ngõ Thanh Hóa, thì bạn cũng có thể mua nem ở bất cứ một điểm dừng chân nào. Những người dân Thanh Hóa dù đi bất cứ nơi đâu trên khắp đất nước Việt Nam này cũng đều cố gắng mang theo những chiếc nem chua để làm quà biếu. Đó không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn là tình cảm của những con người xứ Thanh.
Nem chua Thanh Hóa cũng có nhiều loại như: Nem dài, nem vuông, nem cối,… Du khách có thể lựa chọn tùy vào nhu cầu sử dụng, sở thích mà của mình.
Một số lưu ý khi chọn mua nem chua
Để có thể mua được nem chưa ngon nhất, trước tiên bạn hãy bóc thử một chiếc ra và nhìn ngắm màu sắc của chiếc nem đó. Nem chua Thanh Hóa chính hiệu thì phải có màu hơi đỏ tự nhiên một tí. Nếu như nem có màu nhạt thì có thể do nem đã để lâu. Còn nếu nem có màu đỏ quá thì có thể nó được dùng phẩm màu.
Nem chua ở Thanh Hóa luôn có độ chắc, khi cắn có độ giòn và dai nhất định. (Ảnh: Sưu tầm)
>>> XEM THÊM: Những đặc sản Thanh Hóa tiến Vua nổi tiếng
Tiếp theo hãy lắc nhẹ chiếc nem. Nem chua ở Thanh Hóa luôn có độ chắc, khi cắn có độ giòn và dai nhất định. Sau đó, khi gỡ từng sợi nem ra thì sợi nem phải không được quá trong mà có màu hơi đục. Trong trường hợp bạn mua nem chua về nhà, để 4 đến 5 ngày mà nem vẫn chưa chín thì bạn không nên ăn.
Nem chua Thanh Hóa không chỉ là sản vật để những người con xa quê nhớ về, mà còn là món quà thiết khách đầy mời gọi của quê hương Thanh Hóa anh hùng, góp phần làm phong phú kho tàng ẩm thực dân tộc Việt.