36.com.vn

Chả tôm Thanh Hóa - Đặc sản xứ Thanh nhất định phải thử

Chả tôm Thanh Hóa là đặc sản mà ai đến vùng đất này cũng phải thử ít nhất một lần. với Hương vị thơm ngon, màu sắc óng ánh vàng rực kết hợp cùng mùi hương hấp dẫn đã khiến bao người say mê.

Chả tôm Thanh Hóa - đặc sản xứ Thanh ngon khó cưỡng (Ảnh: Sưu tầm)

Nhắc đến đặc sản Thanh Hoá, bên cạnh nem chua, mắm tép, bánh gai..., chắc chắn không thể bỏ qua món chả tôm Thanh Hóa thơm lừng và hấp dẫn nhờ hương vị đặc trưng của tôm tươi biển Sầm Sơn.

Nguyên liệu và cách làm chả tôm Thanh Hóa

Chả tôm Thanh Hóa được làm từ nguyên liệu chính là tôm tươi biển Sầm Sơn giàu dinh dưỡng và khoáng chất. Tôm sau khi đánh bắt sẽ được làm sạch, đem giã nhuyễn với thịt ba chỉ bằng tay trong cối đá cho đến khi quyện vào nhau thành một màu hồng đẹp mắt. Tuy có hơi mất thời gian nhưng việc giã chả bằng tay sẽ giúp giữ lại độ ngọt của thịt, tôm và khi ăn sẽ cảm nhận được trọn vị hơn là cho vào máy xay.

Chả tôm Thanh Hóa là món ngon ăn một lần nhớ mãi không quên. (Ảnh: Sưu tầm)

Gấc tươi được ngâm với rượu nếp trắng từ 3-5 phút cho hơi bong lớp màng bên ngoài, sau đó bỏ hạt, giữ lại phần thịt. Trộn một ít đường, thêm nước vào gấc, sau đó xay hoặc giã nhuyễn rồi đem trộn gấc cùng với phần tôm thịt ở trên để tạo màu đỏ đẹp mắt.

Tiếp theo, cho hành, tỏi, ớt, đã băm nhỏ lên chảo phi thơm, rồi đổ phần tôm thịt đã trộn cùng gấc vào đảo cùng. Lúc này, cho thêm gia vị và đảo đến khi thịt chín, ngấm đều gia vị rồi cho ra ngoài.

Sau cùng, cắt bánh phở thành những miếng chữ nhật nhỏ khoảng lòng bàn tay, cho phần nhân đã xào chín vào và cuốn lại thành từng chiếc chả nhỏ vừa ăn. Chả tôm Thanh Hóa được kẹp vào que tre đem nướng trực tiếp trên than hồng, khi thấy phần vỏ ngoài đã vàng, giòn rụm, hơi cháy xém có mùi thơm là khi đó chả tôm đã chín và có thể bỏ ra thưởng thức ngay.

Miếng chả tôm chín ngon hấp dẫn là khi nướng có màu vàng bắt mắt và lớp vỏ giòn rụm. (Ảnh: Sưu tầm)

Thưởng thức chả tôm Thanh Hóa chuẩn vị

Chả tôm Thanh Hóa ngon đúng điệu là nhờ phần nước chấm chua ngọt ăn kèm, đây có thể coi là “linh hồn” của món ăn. Để làm nước chấm ngon đúng cách, bạn chỉ cần trộn 3 thìa canh nước mắm với 2 thìa đường, 2 thìa mì chính, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa giấm, 1 chút ớt và tỏi băm, cho thêm đu đủ đã được bóp muối vào sau đó khuấy đều.

Một cách ăn bạn cũng có thể thử là ăn kèm với bún để thành món bún chả tôm Thanh Hóa vừa ngon, vừa lạ miệng. (Ảnh: Sưu tầm)

Thưởng thức món chả tôm Thanh Hóa ngon nhất là khi chả vừa được nướng xong, còn nóng hổi và lớp vỏ ngoài còn vàng giòn. Bạn có thể ăn chả không để cảm nhận hết vị ngon của thịt, độ ngọt của tôm hoặc cách ăn phổ biến nhất là cuốn kèm với rau sống, bánh đa, chấm vào nước mắm chua ngọt.

>>> Bên cạnh chả tôm, bạn có thể xem thêm ăn sáng Thanh Hóa - những món ngon không thể bỏ lỡ

Chả tôm là món ngon Thanh Hóa mà bạn có thể thưởng thức vào bất cứ thời điểm nào, nhưng ngon nhất là vào thời điểm cuối thu - đầu đông, khi đó mọi người cùng quây quần bên bếp than hồng, nướng từng miếng chả tôm thơm phức và cùng nhau thưởng thức, tạo nên nét đẹp trong ẩm thực Thanh Hóa.

Chả tôm Thanh Hóa thơm ngon giòn rụm, kết hợp với nước chấm chua ngọt và rau sống ăn sẽ không bao giờ thấy chán. (Ảnh: Sưu tầm)

Không phải ngẫu nhiên mà chả tôm Thanh Hóa trở thành món đặc sản được nhiều người mê mẩn. Miếng chả thơm lừng, nóng giòn, vị tôm thơm bùi hoà quyện với nước chấm chua cay ngọt, ăn thêm chút rau sống nữa thì quá tuyệt, đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi. Chẳng ngoa khi nói rằng chả tôm là một trong những món ăn độc đáo và khó tìm nhất vùng đất Bắc Trung Bộ.

 

Chia sẻ
NỘI DUNG CHÍNH

TOUR DU LỊCH

Các gói tour du lịch hấp dẫn tại Thanh Hóa!

36.com.vn

Địa chỉ: 36.com.vn - TP. Thanh Hóa.

Hotline: 02373.55555

Email: [email protected]

MẠNG XÃ HỘI

Facebook page

Youtube

Zalo chat

LIÊN HỆ HỖ TRỢ

Thứ 2 - Thứ 8: 8h00 - 17h30

Website: 36.com.vn

Đường dây nóng: 02373.55555

Copyright @36.com.vn. All right reserved.