36.com.vn

Đặc sản Thanh Hóa - Những đặc sản tiến vua nổi tiếng

Nước mắm tép Hà Yên, phi cầu Sài, bánh răng bừa, bánh gai Tứ Trụ, bưởi Luận Văn, Mía tím... là những món ăn dân dã nhưng lại được chọn làm đặc sản tiến cúng vua chúa từ xa xưa.

Xứ Thanh không chỉ là miền đất “địa linh nhân kiệt” mà còn nổi tiếng là một vùng văn hóa ẩm thực phong phú, đặc sắc. Từ vùng núi, đồng bằng đến miền biển của xứ Thanh đều có những món ăn truyền thống, chỉ góp mặt trong đời sống thường ngày nhưng qua bàn tay, sự sáng tạo, chế biến tinh tế của người dân đã trở thành những món ăn “trứ danh”.

Những đặc sản tiến Vua của ẩm thực Thanh Hóa.

Trong đó, nhiều món ăn đã trở thành sản vật tiến Vua một thời, như: Mắm tép Hà Yên (Hà Trung); phi cầu Sài (Hoằng Hóa); bánh gai Tứ Trụ, bánh lá răng bừa, bưởi Luận Văn (Thọ Xuân); mía tím Kim Tân (Thạch Thành)...

Phi Cầu Sài

Chuyện xưa kể rằng, khoảng thế kỷ 16, bà Hoàng Thái hậu Nguyễn Thị Minh Thụy (người xã Văn Lộc, Hậu Lộc) là vợ vua Lê Trung Tông, đã giúp dân trùng tu cầu và chợ Phủ. Nhân dân nhớ ơn liền dâng lên bà món ngon của quê hương.

Loài phi còn rất ít ở các vùng ven biển Hậu Lộc, Hoằng Hóa (Thanh Hóa).

Phi tiến vua là loài phi sống ở cầu Sài, đoạn chảy qua sông Trà nối hai xã Thuần Lộc (Hậu Lộc) và Hoằng Xuyên (Hoằng Hóa). Vùng này nước lợ là môi trường tốt cho con phi (giống con trai) sinh sống. Ngày đó, những phụ nữ làng Sài chỉ chờ nước sông rút, bãi bồi lộ ra là cầm xăm sắt đào bới cả ngày. Từ ngày ngăn sông đắp đập, loài phi tiến vua nức tiếng một thời cũng biến mất ở cầu Sài.

Chuyện kể rằng, khoảng thế kỷ 16, bà Hoàng Thái hậu Nguyễn Thị Minh Thụy (người xã Văn Lộc, Hậu Lộc) là vợ vua Lê Trung Tông, đã giúp dân trùng tu cầu và chợ Phủ. Nhân dân nhớ ơn liền dâng lên bà món ngon của quê hương.

Nước mắm tép Hà Yên

Người làng Đình Trung (Hà Yên, Hà Trung, Thanh Hóa) thường đánh tép ở khúc sông Hoạt chảy qua vùng để chế biến món mắm tép và làm món quà dâng vua.

Xưa kia, nước mắm được chiết từ nắm tép là đặc sản tiến vua. (Ảnh: sưu tầm)

Tép đánh về được lọc kỹ không còn tạp chất, trộn lẫn 10 bát tép, 4 bát muối tinh rang kỹ, 2 bát thính với nhau rồi mang đi ủ. Lọ ủ mắm cũng phải qua sử dụng nhiều lần mới giữ được hương vị đậm đà, thơm ngon của mắm tép. Người xưa còn dùng giấy bản bịt miệng lọ rồi mang ủ trong tro bếp, chừng nửa năm sau mắm chín mới mang ra dùng.

Đặc sản tiến vua của đất Hà Yên xưa chính là nước mắm chiết từ mắm tép được ủ cả năm trời. Các chức sắc làng Đình Trung phải cử người đến khe Gia Giã, làng Cổ Đam (vùng Bỉm Sơn) để đánh riêng loại tép riu nhỏ, màu xanh sống ở vùng nước nhiều rong rêu, ăn ngọt lừ, khi muối lên có màu đỏ. Chỉ loại tép này mới cho nước cốt thơm ngon.

Dân làng phải cử người giỏi nhất vùng để nấu nước mắm. Người ta cho mắm tép vào túi vải sạch rồi vắt kiệt lấy nước cốt. Khi đun, người Đình Trung thường thả một ít đậu xanh rang vàng, giã nhỏ vào và lấy gáo dừa nhỏ múc ra khi đã đun xong. Nhờ bí quyết riêng đó, nước mắm rót ra có màu ánh vàng, sóng sánh như mật ong.

Mỗi lần người dân tiến vua từ 40 đến 50 chai nước mắm, bên ngoài được bọc kín bằng vỏ cói với sự thành kính và lòng tự hào về thứ nước mắm hảo hạng chỉ riêng Đình Trung mới có. Ngày nay, để tìm được chai nước mắm tép tiến vua của người Hà Yên xưa thực là khó. Nhưng người xứ Thanh vẫn tự hào trong các thứ mắm tép và nước mắm có trên thị trường thì đặc sản của làng Đình Trung vẫn có tiếng.

Bánh gai làng Mía (bánh gai Tứ Trụ)

Làng Mía (Thọ Diên, Thọ Xuân, Thanh Hóa) nằm bên bờ hữu ngạn sông Chu nổi danh với nghề làm bánh gai đặc sản. Chiếc bánh dân dã làm từ lá gai, gạo nếp, đậu xanh, mật mía... được gói trong lá chuối khô mộc mạc. Bánh gai trước là lễ vật dâng vua, sau là sản vật không thể thiếu trong dịp giỗ anh hùng Lê Lai, Lê Lợi và thiết đãi khách mỗi lần giỗ Tết.

Bánh gai làng Mía và bánh răng bừa làng Trung Lập là đặc sản của đất Thọ Xuân.

Dịp hội hè, dân làng Mía thường tập trung ra sân kho để cùng nhau làm bánh. Trẻ thì nhặt lá, thanh niên nam nữ vừa chuyện trò, vừa cùng nhau giã lá, người có tuổi, nhiều kinh nghiệm thì pha chế nguyên liệu, nặn bánh, gói bánh.

Bánh lá răng bừa

Vào dịp Tết, hội làng, trong mỗi gia đình ở thôn Trung Lập (xã Xuân Lập, Thọ Xuân) đều không thể thiếu món bánh răng bừa. Gọi là bánh răng bừa vì chiếc bánh thon dài, nhỏ giống như răng chiếc bừa của người nông dân.

Bánh được người dân làng Trung Lập, quê hương vua Lê Hoàn làm ra để tưởng nhớ ơn vua. Xuất phát từ truyền thống xưa kia, vua Lê Hoàn đích thân xuống ruộng đi bừa trong ngày đầu xuân, mở ra một năm trồng trọt bội thu cho nhân dân, từ đó người làng Trung Lập sau mỗi vụ mùa đều dành gạo ngon, mổ lợn làm bánh dâng vua.

Bánh tuy dễ làm nhưng không nơi đâu có được hương vị như chính người làng Trung Lập làm. Gạo tẻ được ngâm trong nước lạnh vài tiếng rồi đem đi xay, sau đó cho lên bếp lửa ráo đều tay, đến khi bột quánh lại thì bắc ra. Người làm khéo tay cho hành khô, thịt ba chỉ, mộc nhĩ rang thơm vào giữa chiếc bánh để làm nhân, rồi dùng lá chuối tươi đã hơ qua lửa gói lại và đem luộc. Bên mâm cao cỗ đầy ngày Tết, đĩa bánh lá răng bừa Thanh Hóa nghi ngút khói, tỏa hương thơm của thịt nhân hành, mộc nhĩ đủ giữ chân khách đến nhà.

Hàng năm, mỗi dịp lễ hội Lê Hoàn diễn ra từ ngày mùng 7 đến mùng 9/3 âm lịch, dân làng lại làm bánh răng bừa cúng tiến và nhớ về công ơn vị anh hùng dân tộc thuở xưa.

Chè lam Phủ Quảng

Là món ăn dân dã nức tiếng từ lâu, với vị ngọt thanh dìu dịu và giòn tan, chè lam Phủ Quảng (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) một thời là sản vật tiến vua, nay được nhiều người ưa chuộng khi xuân về.

Chè lam Phủ Quảng - tinh hoa ẩm thực xứ Thanh (Ảnh: sưu tầm)

Tương truyền, nghề làm chè lam xuất hiện từ thời nhà Hồ khoảng năm 1400, khi đó, Hồ Quý Ly lên ngôi vua và đóng đô ở Tây Đô (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa). Dù là món ăn dung dị, nhưng người dân thành An Tôn đã chắt chiu những hạt gạo, vò mật, cân lạc,… thơm, ngon nhất để nấu thành chè lam thơm, ngọt nhất dâng lên vua Hồ.

Chè lam được nấu dâng lên vua Hồ rất kỳ công, hoàn toàn làm bằng thủ công. Về sau, để tỏ lòng biết ơn với đấng sinh thành, vào nững dịp lễ tết, con cháu trong nhà lại tập trung nấu chè lam, dâng lên ông bà tổ tiên. Ngày nay, chè lam trở thành món ăn chơi thường ngày, được làm để bán quanh năm.

Chè lam Thanh Hóa dù là "món ăn chơi" song để làm ra miếng chè lam đúng thơm ngon cũng khá công phu, đòi hỏi sự khéo léo, biết cách phá trộn tỷ lệ giữa các nguyên liệu chính gồm: Gạo nếp, đường, mạch nha, mật mía, gừng, lạc…

Thưởng thức chè lam không được vội vàng mà phải nhai chậm rãi, uống với chè xanh hoặc chè tàu mới cảm nhận được hết vị ngon của chè.

Mía tím Kim Tân (Thạch Thành)

Chẳng ai biết, cây mía tím Kim Tân gắn bó với người dân huyện Thạch Thành từ khi nào nhưng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cây mía tím chính là đòn bẩy để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo các cụ cao niên kể lại, cây mía Kim Tân có từ lâu đời, gắn với truyền thuyết của Vua Quang Trung. Tương truyền rằng, xưa kia Vua Quang Trung đem quân ra Bắc đánh quân Thanh đã cho quân lính nghỉ ngơi tại vùng đất Thạch Thành. Người dân lấy mía ra thiết đãi nhà vua và nghĩa quân. Nhà vua ăn thì thấy mía rất thơm ngon nên lấy tên của vùng đất Kim Tân đặt cho loại mía này.

Khi đại phá quân Thanh thành công, Vua Quang Trung đã có chiếu dụ tổ chức hội Mía tại Phố Cát (nay là thị trấn Vân Du).

Cây mía Kim Tân vốn kén đất, chỉ thích hợp với đất đỏ bazan. Vì vậy, mặc dù được trồng tại rất nhiều nơi của huyện Thạch Thành, song chỉ cây mía trồng trên đồi đất xã Thành Trực là thơm ngon, mềm và phát triển tốt nhất.

Bưởi Luận Văn

Bưởi Đỏ Luận Văn có nguồn gốc lâu đời tại làng Luận Văn, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bưởi thường chín đỏ nhất vào dịp Tết Nguyên đán.

Bưởi Đỏ Luận Văn có nguồn gốc lâu đời tại làng Luận Văn, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân.

Quả bưởi khi còn xanh cũng có màu giống các loại bưởi khác, tuy nhiên khi chín, chúng sẽ chuyển dần sang màu đỏ. Bưởi có mùi thơm, mọng nước, vị ngọt, ăn rất ngon. Bưởi thường chín vào dịp Tết Nguyên Đán nên nhiều người dân tìm mua để thờ cúng. Màu đỏ của quả bưởi Luận Văn được cho là sẽ đem lại may mắn, thịnh vượng trong năm mới.

Du lịch Thanh Hóa, ngoài việc được đắm chìm trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của nhiều địa danh du lịch nổi tiếng như Thành nhà Hồ, động Tiên Sơn, Pù Luông, khu di tích Lam Kinh… du khách còn có cơ hội thưởng thức những đặc sản xứ Thanh thơm ngon, có hương vị đặc trưng rất riêng.

 

 

 

Chia sẻ
NỘI DUNG CHÍNH

TOUR DU LỊCH

Các gói tour du lịch hấp dẫn tại Thanh Hóa!

36.com.vn

Địa chỉ: 36.com.vn - TP. Thanh Hóa.

Hotline: 02373.55555

Email: [email protected]

MẠNG XÃ HỘI

Facebook page

Youtube

Zalo chat

LIÊN HỆ HỖ TRỢ

Thứ 2 - Thứ 8: 8h00 - 17h30

Website: 36.com.vn

Đường dây nóng: 02373.55555

Copyright @36.com.vn. All right reserved.