Những món đặc sản Thanh Hóa nhất định phải thử.
Đặc sản Thanh Hóa có những món ăn nào có lẽ là câu hỏi không khó với những người yêu ẩm thực. Còn bạn thì sao? Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết này nhé!
Nem chua Thanh Hóa
Nhắc đến Thanh Hóa thì nem chua luôn là món ăn đặc sản đầu tiên nổi tiếng được nhiều người biết đến. Mặc dù nem chua có mặt ở rất nhiều những địa phương khác nhau, nhưng nem chua Thanh Hoá có vị rất riêng.
>>> Xem thêm: Đặc sản Thanh Hóa tiến Vua nổi tiếng
Nem chua là thức quà nổi tiếng Thanh Hóa (Nguồn: Sưu tầm)
Bên ngoài nem chua được cuốn bằng nhiều lớp lá chuối khác nhau, bên trong có màu đỏ hồng của thịt, thêm chút lá ổi, tỏi, ớt thái nhỏ... Khi ăn vào, nem có vị chua, giòn, rất hấp dẫn. Nem chua Thanh Hoá cũng có khá nhiều loại: nem dài, nem vuông, nem thính, nem rán…
Chả tôm Thanh Hóa
Thêm một đặc sản xứ Thanh mà bạn không thể bỏ qua chính là chả tôm. Nhắc đến đặc sản Thanh Hoá phải nhắc đến chả tôm. Chả tôm sau khi nướng lên có màu vàng ruộm, hơi xém, được quét lên một lớp mỡ óng ánh trong rất bắt mắt.
Chả tôm là ẩm thực Thanh Hoá nổi tiếng (Nguồn: Foody)
Chả thường được ăn ngay khi nóng, kèm một bán nước chấm chua ngọt và rau sống. Khi cắn, miếng chả giòn rụm, vị ngọt của tôm thịt, chua cay của nước chấm hoà quyện với vị thanh mát của rau tan ngay trên đầu lưỡi, thật sự là một thức quà tuyệt vời của Thanh Hoá.
Chẻo nhệch
Chẻo nhệch Thanh Hóa có nguồn gốc từ huyện Nga Sơn, được làm từ cá nhệch. Đây cũng là một đặc sản xứ Thanh trứ danh. Thay vì ăn gỏi cùng mắm tôm hay nước mắm thì ở Thanh Hoá, gỏi nhệch được ăn cùng với chẻo. Chẻo là phần xương cá được giã nhuyễn rồi chưng lên cùng mẻ chua và gia vị, có màu đỏ sậm, đặc sánh, thơm nức mũi.
Chẻo nhệch là món ngon Thanh Hóa nên thưởng thức khi đến du lịch tại đây (Ảnh: Sưu tầm)
Gỏi cá được ăn cùng với lá chanh, lá sung, húng, tía tô. Cách ăn gỏi nhệch cũng hơi khác một chút. Bạn hãy lấy một chiếc lá sung, xếp lần lượt các loại rau khác như húng quế, mùi tàu, đinh lăng, rau má... Sau đó nhồi gỏi nhệch vào giữa, rưới chẻo lên trên, cuối cùng là rắc hành khô, gừng, ớt và thưởng thức. Cảm giác giòn giòn, béo béo của chẻo, kết hợp cùng vị cay của gừng, tỏi, ớt, và sự mát từ các loại rau sống, rau rừng lạ miệng chắc chắn sẽ khiến bạn phải thích thú không ngừng.
Chè Lam phủ Quảng
Một đặc sản Thanh Hoá nữa đến từ vùng đất Phủ Quảng là chè lam Phủ Quảng. Phủ Quảng là tên gọi cũ của huyện Vĩnh Lộc bây giờ, là vùng đất có món chè lam Thanh Hóa nức tiếng xa gần. Khác với chè lam nơi khác, chè lam Phủ Quảng có vị ngọt thanh, giòn tan nơi đầu lưỡi.
Đặc sản Thanh Hóa làm quà, chè lam Phủ Quảng (Nguồn: Sưu tầm)
Thanh chè có một màu vàng ươm thu hút. Nếu vừa ăn chè lam vừa nhâm nhi chén trà xanh thì quả đúng là mỹ vị. Miếng chè lam có mùi thơm đặc trưng, giòn giòn xen lẫn vị ngọt dịu của mật mía và gừng cay, thêm chút chát của trà xanh, thật là một món quà quê giản dị mà ý nghĩa.
Mắm tép Thanh Hóa
Mắm tép không thể nằm ngoài danh sách những đặc sản Thanh Hóa hiện nay. Mắm được làm từ những con tép mới đánh bắt có độ tươi ngon, sau khi sơ chế sạch sẽ tép sẽ được xay nhuyễn, và ủ lên men với thính.
>>> Xem thêm: Các món bánh đặc sản xứ Thanh nổi tiếng gần xa
Mắm tép là đặc sản Thanh Hoá nên mua về làm quà (Nguồn: Sưu tầm)
Mắm tép Thanh Hóa ăn đúng điệu là khi chưng với mỡ hành, thêm chút ba chỉ thái mỏng ăn cùng cơm dẻo nóng hổi. Ngày xưa, mắm tép trong danh sách những món ăn tiến vua. Đến Thanh Hoá, bạn đừng bỏ qua đặc sản này nhé.
Mắm Cáy Thanh Hóa
Mắm cáy là món đồ chấm khá phổ biến trong bữa cơm dân dã của người dân vùng biển Thanh Hoá. Mắm cáy Thanh Hóa được làm từ con cáy đỏ, mùi vị hơi nồng và có mùi ngái nhưng khi thử miếng đầu tiên, bạn sẽ thấy ngạc nhiên bởi vị thơm ngon, ngọt bùi của mắm cáy.
Mắm cáy Thanh Hóa là món đồ chấm khá phổ biến của người dân vùng biển. ̣(Ảnh: Sưu tầm)
Đây còn là món đồ chấm chứa nhiều đạm và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Mắm cáy rất ngon khi chấm cùng thịt luộc, các loại rau củ.
Canh lá đắng Thanh Hóa
Đây là một món canh của người Mường rất nổi tiếng và cũng là một trong những món đặc sản Thanh Hóa nhất định bạn nên thử khi đến đây. Canh lá đắng Thanh Hóa được nấu từ loại lá có cùng tên, lá thon dài và thường mọc thành các chùm. Sau khi được hái sẽ đem nấu cùng lòng gà, hoặc lòng lợn, thịt nạc.
Đặc sản Thanh Hoá canh lá đắng (Nguồn: Sưu tầm).
Vị đắng tê tê của canh rất thu hút, sau một vài muỗng quen dần với hương vị thì chắc chắn bạn sẽ nghiện món ăn này bởi mùi vị mà nó mang lại đấy.
Nem Nướng Thanh Hóa
Nếu nem chua nổi tiếng thứ nhất, thì nem nướng Thanh Hóa sẽ là loại đặc sản xứ Thanh nổi tiếng tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua. Món ăn rất thơm và mang hương vị đặc trưng riêng, có nguồn gốc từ vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hóa.
Nem nướng Thanh Hóa sẽ là loại đặc sản xứ Thanh nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua. (Ảnh: Sưu tầm)
Nem được dùng thịt lợn, bột thính, gia vị (bột canh, hạt tiêu, tỏi), lá ổi hoặc lá đinh lăng gói trong lá chuối, sau vài ngày là có thể đem nem đi nướng và thưởng thức. Món nem này có hương vị chu chua nhẹ, xen lẫn vị ngọt từ bì lợn, cùng mùi thơm đặc trưng khó mà cưỡng lại.
Thanh Hóa không chỉ được biết đến với những cảnh đẹp làm say lòng người mà còn có một nền ẩm thực phong phú, đa dạng với những món đặc sản Thanh Hóa thơm ngon và đấy hấp dẫn. Chỉ cần nghe tên thôi, bạn đã muốn thưởng thức luôn rồi đúng không? Hãy ghé thăm Thanh Hóa để khám phá nét bình dị, dân dã trong những món ăn, bạn sẽ chẳng nỡ rời xa đâu.