Bánh lá răng bừa Thanh Hóa - món ăn đặc sản hấp dẫn xứ Thanh (Ảnh: Sưu tầm)
Bánh lá răng bừa Thanh Hóa hay còn có tên gọi khác là bánh lá hay bánh tẻ, một trong những món ăn truyền thống không thể bỏ qua khi đến du lịch Thanh Hóa. Chỉ với nguyên liệu dân dã, cách chế biến đơn giản nhưng món ăn đặc sản này vẫn làm say mê du khách bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn.
Nguồn gốc bánh lá răng bừa
Bánh lá răng bừa có nguồn gốc từ làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Đây là một trong những đặc sản xứ Thanh gắn liền với điển tích có thật trong lịch sử nước Việt. Để tưởng nhớ công lao của vị vua Lê Đại Hành khi đã đích thân xuống ruộng cày bừa trong lễ hội đầu năm mà người dân làng đã làm nên chiếc lá răng bừa để tiến vua.
Chiếc bánh được làm theo hình thuôn dài, dẹp hai đầu và phình ra ở giữa giống như lưỡi nhỏ của chiếc răng bừa. Điều đó thể hiện những thành quả lao động cần cù và chăm chỉ của người dân nơi đây.
Cách làm bánh lá răng bừa
Cách làm bánh lá răng bừa khá đơn giản, chính vì vậy mà du khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn đặc sản này ở bất kỳ địa phương nào tại Thanh Hóa. Tuy nhiên, người dân làng Trung Lập có những bí quyết và công thức gia truyền riêng biệt để mang đến chiếc bánh lá răng bừa Thanh Hóa ngon chuẩn đúng vị.
Nguyên liệu tạo nên bánh răng bừa bao gồm gạo tẻ dẻo, ngon, thịt lợn ba chỉ hoặc nạc vai, hành khô, mộc nhĩ, lá dong loại nhỏ hoặc lá chuối xé nhỏ. Gia vị bột ngọt dầu ăn, tiêu bắc, muối, nước mắm ngon, nấm hương…
Gạo để làm bánh phải là gạo tẻ, dẻo và ngon nhất. Gạo phải ngâm trong nước lạnh khoảng 2-3 giờ rồi đem xay thành bột. Sau đó, bột được đặt lên bếp nấu, dùng tay khuấy liên tục sao cho bột không bị vón cục, không quá chín. Đến khi nồi bột gạo đặc sền sệt thì bắc ra ngoài để bắt đầu gói bánh.
Chuẩn bị nguyên liệu (Ảnh: Sưu tầm)
Sau công đoạn làm bột, tiếp đó người làm bánh sẽ gói bánh, thường lá gói bánh là lá dong hoặc lá chuối tươi cắt ở vườn nhà, rửa sạch đã được hơ qua lửa nhằm tăng độ dẻo cho lá và khỏi rách. Nhân bánh lá răng bừa gồm hành khô, thịt ba chỉ băm (hoặc xay) nhỏ, mộc nhĩ trộn với hạt tiêu, muối.
Thưởng thức bánh lá răng bừa chuẩn vị
Sau khi gói xong, những chiếc bánh lá chỉ to bằng ngón tay trỏ được xếp ngay ngắn vào nồi, sau đó đổ nước đun sôi, luộc chín. Khi chín, mùi thơm của thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu hòa cùng mùi bột gạo sẽ tỏa ra ngào ngạt. Chấm với một chút nước mắm nguyên chất đúng là ngon khó cưỡng.
Đây là món ăn yêu thích của nhiều khách du lịch (Ảnh: Sưu tầm)
Bánh lá răng bừa Thanh Hóa trước đây chỉ xuất hiện vào các ngày lễ lớn trong năm như ngày rằm, ngày giỗ, ngày Tết Nguyên đán… Hiện nay thì món bánh truyền thống này được người dân trong vùng chế biến hằng ngày để ăn và phục vụ cho khách du lịch.
Mua bánh lá răng bừa Thanh Hóa ở đâu?
Nếu có dịp du lịch Thanh Hóa vào khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 9/3 âm lịch tại huyện Thọ Xuân, du khách không chỉ được thưởng thức món bánh lá răng bừa thơm ngon mà còn có cơ hội trải nghiệm những hoạt động thú vị. Đây chính là ngày mà lễ hội Lê Hoàn được tổ chức nhằm tưởng nhớ vị vua dân tộc Lê Đại Hành.
Khi đó, người dân trong làng sẽ sử dụng món bánh lá Thanh Hóa này để dâng cúng tổ tiên. Đồng thời, lễ hội cũng tổ chức rất nhiều cuộc thi như bắt cá, bắt lươn, làm bánh vô cùng nhộn nhịp.
>>> [Khám phá ngay] đặc sản Thanh Hóa - những đặc sản tiến Vua nổi tiếng ở xứ Thanh
Bánh lá răng bừa Thanh Hóa thường được dùng để cúng tổ tiên vào các dịp lễ lớn (Ảnh: Sưu tầm)
Ngoài ra, bạn cũng thể dễ dàng tìm mua đặc sản bánh lá răng bừa Thanh Hóa tại một số chợ truyền thống như chợ Điện Biên, chợ Vườn Hoa... Các địa điểm du lịch nổi tiếng của Thanh Hóa và ngay cả những gánh hàng rong trên đường cũng đều bán món ăn nổi tiếng này.
Bánh lá răng bừa Thanh Hóa là món ăn đặc sản mà bất kỳ du khách nào cũng không thể bỏ qua khi với vùng đất xứ Thanh thân thương. Vị thơm bùi từ hạt gạo tẻ, tươi ngon của thịt và mộc nhĩ hòa nguyện với vị nước mắm chua ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.