36.com.vn

Món ngon đặc sản biển phải thử khi du lịch Sầm Sơn

Những đặc sản ở Sầm Sơn độc đáo từ cái tên cho đến cách chế biến. Chỉ những thực khách thực sự sành ăn mới biết và cảm nhận hết được hương vị ẩn giấu trong từng món ăn. Dưới đây là những món hải sản biển quý hiếm dành cho người sành ăn gợi ý cho bạn.

Du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa.

>>> Bỏ túi: Bản đồ du lịch biển Thanh Hóa MỚI NHẤT

Biển Sầm Sơn là một trong những địa điểm du lịch lý tưởng nhất ở Việt Nam không chỉ bởi cảnh quan tuyệt đẹp mà còn bởi những món ăn ngon mang đậm nét đẹp vùng miền Xứ Thanh.

Nham Moi Sầm Sơn

Nham moi đặc sản biển phải thử khi đến Sầm Sơn.

Con Moi biển hay cũng có nơi gọi là con ruốc, con tép biển. Là đặc sản hiếm ở biển Sầm Sơn cũng như vùng biển nước mặn và nước lợ. Moi là loại giáp xác mười chân, hình dáng giống con tôm đồng. Từ Moi có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như: Moi xào khế chua, canh Moi nấu bầu, làm gỏi trộn với hoa chuối…Vùng biển Sầm Sơn và nhiều tỉnh miền trung khác còn có món ” mắm ruốc hay mắm moi” rất nổi tiếng.

Những món ăn đặc sắc nhất mà chỉ biển Sầm Sơn mới có đó là món Nham Moi. Cách làm Nham Moi tương tự như trộn gỏi, nộm. Moi tươi vừa được đánh bắt từ biển được sơ chế sau đó rửa sạch bằng nước gừng để khử mùi tanh và trần qua với nước nóng. Sau đó trộn cùng với các gia vị như mắm, đường, giấm. Thêm chút ớt cay và các loại rau gia vị tạo thành món nham moi đặc sắc, lạ miệng.

Gỏi Sam Sầm Sơn

Sành ăn gỏi sam Sầm Sơn.

>>> Thưởng thức ngay: Sam biển - đặc sản Sầm Sơn 'ăn là nghiền'

Là một trong những món đặc sản hiếm ở Sầm Sơn. Món ăn cầu kì và không phải thời điểm nào trong năm cũng có. Sam là một trong những đặc sản hiếm ở Sầm Sơn. Phải chờ đến mùa nước nổi, sam đực và Sam cái bắt đôi đẻ trứng. Để bắt được sam cũng phải dựa vào kinh nghiệm của người đánh cá. Phán đoán mực nước và chọn ngày để ra khơi. Sam được bắt theo từng cặp, đến lúc chế biến cũng phải làm cả đôi đực lẫn cái. Nếu thao tác không khéo hoặc không có đủ gia vị thì lúc ăn gỏi Sam rất dễ bị đau bụng.

Thịt Sam được nướng trên bếp than hồng, trộn với trứng lấy được trong bụng của Sam cái tạo thành món gỏi thơm bùi, béo ngậy mà lại không bị ngán chút nào.

Các loại rau sống ăn chung với gỏi Sam cũng được lựa chọn cẩn thận. Phối hợp tương thích với nhau để tạo ra một món thuốc. Đặc biệt là khi nhâm nhi chút rượu với gỏi sam cũng không hề bị say hay đau đầu.

Rắn biển Sầm Sơn

Rắn biển Sầm Sơn.

Da rắn chiên giòn. Chả rắn, lẩu rắn, gỏi rắn hay thịt rắn băm cùng với xương sống lá lốt và rau mùi tàu. Sau đó nướng trên bếp than hồng…Rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ rắn biển. Thịt rắn biển được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, chắc thịt và vô cùng bổ dưỡng. Rắn biển, đặc sản hiếm ở Sầm Sơn mà không phải bất kì du khách nào cũng muốn thử ăn.

Nhưng một món đặc biệt nhất, chỉ có những người thực sự sành ăn mới biết và có thể thưởng thức là rượu rắn. Công đoạn tạo ra món này không nhiều người tận mắt chứng kiến được. Không phải loại rượu ngâm qua nhiều năm như rượu thuốc. Rắn còn sống nguyên con được xiên thẳng qua một que nhọn. Dốc ngược xuống cốc để từng giọt tiết rắn tươi chảy xuống hòa tan vào rượu. Rượu mật rắn cũng được chế biến tương tự như trên. Thức uống đặc biệt này có lẽ được lòng các đấng mày râu nhiều hơn cả.

Gỏi Cá Sầm Sơn

Gỏi cá ăn kèm với rau sống.

>>> Xem thêm: Khám phá quảng trường biển Sầm Sơn

Gỏi cá luôn là món ăn phổ biến ở các vùng biển đảo, ở Sầm Sơn gỏi cá cũng là một món ăn đặc sản của Sầm Sơn nức tiếng. Gỏi cá ở đây luôn được chế biến từ những chú cá sống tươi ngon nhất, thịt cá được lọc xương, thái lát mỏng, sau đó cho thêm nếm gia vị. Mỗi miếng cá sẽ được gỏi ăn kèm rau thơm, lá linh đăng, sung muối, bánh tráng, đặc biệt chấm cùng nước sốt sền sệt sẽ cho miếng ăn của bạn thêm tròn vị hơn.

Rạm biển Sầm Sơn

Món ngon từ rạm.

>>> Xem thêm: Chợ hải sản Thanh Hóa - Top những nơi nổi tiếng tươi ngon, giá rẻ

Rạm là hải sản phổ biến của biển Sầm Sơn và các món ăn được chế biến từ rạm cũng là một trong những món ăn ngon của Sầm Sơn. Rạm có hình dáng khá giống với cua nhưng con nhỏ hơn, màu vàng hơn và có mai mỏng hơn. Có thể chế biến rạm theo nhiều cách: lấy gạch rạm nấu canh ăn rất ngọt và mát, gạch rạm cũng được dùng để chế biến món bún rạm rất ngon, ngoài ra, rạm có thể rang với mẻ, rạm rang muối thêm chút lá chanh cho dậy mùi hay rạm rang me chua chua ngọt ngọt cũng rất đậm đà, bạn nên thử.

Sò Huyết Sầm Sơn

Sò huyết thơm ngon bổ dưỡng.

Nhắc đến món hải sản nhiều bổ dưỡng thì không thể không nhắc tới sò huyết, bởi vừa ngon lại vô cùng bổ dưỡng nên những món được chế biến từ sò huyết rất được các thực khách chọn lựa. Chỉ với nguyên liệu sò huyết, người dân Sầm Sơn cũng có thể chế biến cho bạn đa dạng các món ngon, như: bò xào sò huyết, sò huyết hấp, sò huyết sốt me, sò huyết nướng… mỗi món ăn lại có những hương vị rất riêng, vừa thơm, vừa bùi, ngòn ngọt, vị tươi mặn của biển khiến bạn không thể bỏ qua món ăn này.

Mực nhồi thịt

Một món ăn đặc trưng nữa của du lịch Sầm Sơn bạn không thể bỏ qua đó là món mực nhồi thịt nức tiếng. Nếu được hỏi “Đặc sản Sầm Sơn có gì?” hay “Ăn gì ngon khi du lịch Sầm Sơn?” tôi sẽ không do dự mà kể cho bạn nghe Sầm Sơn có mực nhồi thịt vô cùng hấp dẫn và độc đáo. Thưởng thức hết hương vị của món ăn này phải là khi miếng mực còn nóng sốt, vỏ mực tươi dày khi nướng săn chắc lại, ăn dai dai lẫn mùi thơm, vị ngọt của thịt, chấm kèm nước chấm cay cay sẽ khiến bạn ăn rồi lại muốn ăn thêm nữa.

>>> Khám phá: 05 ngôi đền linh thiêng tại Sầm Sơn

Mực nhồi thịt Sầm Sơn.

Có lẽ du khách cũng đã quá quen tên với những món đặc sản nổi tiếng xứ Thanh như: nem chua, chả tôm, bánh cuốn, bánh khoái tép,… Nhưng nếu có dịp, bạn hãy một lần thử thưởng thức những món đặc sản Sầm Sơn kể trên, để hiểu thêm về văn hóa ẩm thực phong phú của vùng biển xứ Thanh.

Chia sẻ
NỘI DUNG CHÍNH

TOUR DU LỊCH

Các gói tour du lịch hấp dẫn tại Thanh Hóa!

36.com.vn

Địa chỉ: 36.com.vn - TP. Thanh Hóa.

Hotline: 02373.55555

Email: [email protected]

MẠNG XÃ HỘI

Facebook page

Youtube

Zalo chat

LIÊN HỆ HỖ TRỢ

Thứ 2 - Thứ 8: 8h00 - 17h30

Website: 36.com.vn

Đường dây nóng: 02373.55555

Copyright @36.com.vn. All right reserved.