Đặc sản sam biển Sầm Sơn, Thanh Hóa.
>>> [Bỏ túi]: Bản đồ du lịch biển Thanh Hóa chi tiết nhất
Sam biển đã trở thành một món ăn đặc sản đặc biệt của ẩm thực Thanh Hóa, với khả năng gợi nhớ một hương vị độc đáo sau mỗi lần thưởng thức. Khi bạn tham gia vào một chuyến du lịch biển Sầm Sơn, việc thưởng thức những món ngon từ sam biển chắc chắn sẽ là một phần tuyệt vời của trải nghiệm.
Sam biển - Hải sản nổi tiếng ở vùng biển Sầm Sơn, Thanh Hóa
Sam biển là loài vật sống ở các vùng ven biển Việt Nam, nơi có thủy triều cao. Hình dáng sam biển gồm có 6 chân và 4 mắt. Thông thường, chúng sẽ sống thành một cặp trong suốt vòng đời của mình, vậy nên ngày xưa ông bà ta mới có câu “dính như sam” là vậy. Một cặp sam biển sẽ có rất nhiều trứng từ tháng 4 đến tháng 8 hằng năm. Sau đó, sam cái sẽ tự động bò đi nơi khác.
Sam thường đi theo cặp và sống ở những vùng ven biển có thủy triều cao (Ảnh: Sưu tầm)
Vào một thời điểm nhất định trong năm, sam cái sẽ có rất nhiều trứng. Nhiều cư dân đã tận dụng thời gian này để đánh bắt sam và thu trứng. Thông thường, một con sam cái sẽ có trọng lượng từ 1.5 - 3.5kg. Và có một điều ngạc nhiên là sam đực sẽ có trọng lượng nhỏ hơn, chỉ khoảng 1 - 2kg mà thôi.
Sam biển được biết tới là một món đặc sản Thanh Hóa rất đặc biệt, chỉ cần ăn một lần là nhớ cả đời. Một chuyến du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa trọn vẹn nhất định phải thưởng thức các món ăn từ sam biển. Món ăn đặc sản nổi tiếng này sẽ khiến bạn không thể nào quên.
Cách chế biến sam biển đảm bảo an toàn, sạch sẽ
Từ thời điểm được đánh bắt lên bờ, sau khoảng 3 ngày, sam biển sẽ chết. Vậy nên sam biển cần phải được chế biến ngay. Nhiều du khách đến du lịch Thanh Hóa đã lỡ hẹn với món ăn cực kỳ quý hiếm này.
Khâu sơ chế sam biển đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ (Ảnh: Sưu tầm)
>>> Thử ngay 05 địa chỉ lẩu ếch Thanh Hóa ngon
Để có thể chế biến sam biển an toàn, sạch sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn. Theo nhiều người dân bản địa ở Sầm Sơn, Thanh Hóa cho biết, sam biển thường sẽ ăn sứa, vì vậy phần gan và ruột của chúng cực độc, sẽ gây nguy hiểm khi ăn. Bởi vậy, bạn phải biết cách chọn sam và sơ chế thật cẩn thận. Sam biển sạch thì chỉ lấy riêng phần bụng và trứng, tuyệt đối cẩn thận không để ruột và gan bị vỡ.
Sau khi sơ chế sạch, sam sẽ được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: sụn sam nướng, sam rán, sam xào miến, sam xào xả ớt,... Trong quá trình nấu phải kết hợp hài hòa các gia vị với nhau để món sam được trọn vị nhất.
Các món ăn ngon từ sam biển và cách làm ngay tại nhà
Có rất nhiều món ăn được chế biến từ sam biển Sầm Sơn, không cần quá cầu kỳ tìm kiếm nguyên liệu đâu xa, bạn vẫn có thể tự nấu một bữa ăn đầy hương vị từ biển cho gia đình. Cùng tham khảo cách nấu sam biển tại nhà ngay sau đây nhé!
- Sam biển nướng
Nguyên liệu: Sam biển (con sam cái), dầu ăn, hành lá, các loại gia vị, đậu phộng.
Cách làm:
Để sam được trọn vị, khi mua về bạn cần phải sơ chế thật sạch, sau đó cắt tiết sam thành tia để phần thịt được giữ nguyên mùi vị. Phần vây, gan và ruột không dùng tới sẽ được lọc bỏ. Tách phần thân dưới của sam để riêng ra, sau đó lấy toàn bộ phần trứng ướp với mỡ hành, thêm gia vị vừa ăn kèm một chút đậu phộng. Cho phần trứng đã ướp ở trên vào phần mai thân dưới của sam và đặt lên bếp than nướng. Trong lúc nướng, bạn hãy nhớ trở liên tục đến khi thân sam được chín đều, có mùi thơm là đã hoàn thiện.
Món sam biển nướng mỡ hành ăn cùng các loại rau thơm rất ngon và lạ miệng (Ảnh: Sưu tầm)
>>> Lưu ngay: 10 quán ốc Thanh Hóa ngon, nước chấm chua cay cực 'nịnh' miệng
Sam biển nướng thường sẽ được ăn với củ cải muối hoặc bưởi chua. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm rau thơm, thêm chút đậu phộng, nước mắm tỏi ớt, hành phi cũng rất ngon đó nhé!
- Gỏi sam biển
Nguyên liệu: Sam biển, thịt heo, rau cần, đậu phộng, chanh, mắm, đường, hạt tiêu, bột ngọt, ớt, bưởi, rau răm.
Cách làm:
Loại sam biển được chọn để làm gỏi thường là giống cái. Bạn hãy sơ chế thật sạch sẽ, sau đó cắt tiết và bỏ đi các phần như mai, vây và chân sam. Lưu ý không được để gan, ruột dính vào thịt sam sẽ gây ra vị chát.
Sau đi đã được sơ chế xong, bạn đặt lên bếp than hồng để nướng và trở đều sam cho đến khi phần mai ngả vàng, có mùi thơm. Tiếp theo, hãy dùng kéo sắc cắt toàn bộ vòng quanh yếm để lấy phần trứng và thịt ở gần đuôi.
Khi đã lọc được trứng và thịt sam, bạn hãy bỏ riêng và xé nhỏ chúng ra. Sau đó trộn với các loại rau thơm như hành lá, rau răm, húng, thêm chút đậu phộng giã nhỏ, nửa quả chanh và nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng là đã hoàn thành được món gỏi sam biển cực kỳ hấp dẫn rồi nha!
Gỏi sam - món ăn đậm đà hương vị biển (Ảnh: Sưu tầm)
>>> Xem thêm: Mắm tôm Thanh Hóa - Món ngon say lòng bao thực khách
Gỏi sam khi ăn cùng nước chấm chuẩn kết hợp với vị ngọt của thịt, chua chua của chanh và mùi thơm từ các loại gia vị sẽ rất đặc biệt.
- Chân sam biển xào chua ngọt
Chuẩn bị: sam biển, dầu ăn, hành lá, nước cốt me, đường.
Chế biến:
Khi mua sam về, bạn hãy rửa sạch và tách bỏ phần chân sam riêng ra. Để khử được mùi tanh của phần đùi và chân sam, bạn hãy mang đi ngâm với nước nóng. Sau đó ướp với riềng, sả, ớt và các gia vị sao cho vừa miệng.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi chảo nóng thì cho toàn bộ phần đùi, chân sam đã được ướp ở phía trên vào đảo đều tay trong khoảng 8 đến 10 phút. Đảo liên tục cho tới khi sam chuyển màu đen, đổ thêm nước cốt me. Sau đó, đảo đều tay một lúc nữa rồi cho 1 thìa đường và chờ đến khi các gia vị hòa quyện lại với nhau. Cuối cùng, bạn hãy tắt bếp và cho sam ra đĩa rồi thưởng thức thôi nào!
Chân sam xào chua ngọt - món ăn đặc sản Hạ Long cực hấp dẫn nên thử (Ảnh: Sưu tầm)
>>> Xem thêm: Du lịch Sầm Sơn thưởng thức món Mực nhồi thịt chiên
Món chân sam xào chua ngọt ăn với cơm hoặc bún, thêm một chút rau thơm sẽ rất ngon. Vị chua ngọt của me quyện cùng vị ngọt từ thịt của sam sẽ khiến bạn bất ngờ đó nhé.
Phân biệt sam biển và so biển tránh ăn nhầm gây nguy hiểm
Sam biển và so biển có hình thù khá giống nhau. Theo các chuyên gia Y tế cho biết, con so biển có rất nhiều độc tố. Chất độc trong trứng của so biển sẽ khiến cho cơ thể bị tê liệt, ngừng tuần hoàn, suy hô hấp và dẫn tới tử vong.
Cách phân biệt rõ nhất giữa sam biển và so biển là ở phần đuôi (Ảnh: Sưu tầm)
>>> Thưởng thức ngay: Gỏi Nhệch - Món ngon đất Nga Sơn Thanh Hóa
Sau đây là cách phân biệt sam biển và so biển bạn cần biết để tránh nhầm lẫn khi mua:
Đặc điểm sam biển: sam biển có phần mai giống cua nhưng to hơn, có kích thước khoảng hơn 20cm, mình sam tròn dẹt. Phần bụng của sam có 8 càng nhỏ, khi di chuyển rất chậm. Đuôi của sam có gờ với đầu nhọn rõ nét. Sam thường sống theo cặp, một con đực luôn đi cùng một con cái.
Phân biệt sam biển và so biển: điểm khác biệt đầu tiên là so biển chỉ đi một mình và có kích thước nhỏ hơn sam biển. Đuôi so biển không có gờ lưng và có dạng tròn, không nhọn như sam biển. Kích thước của so biển tối đa khoảng 25cm và chỉ có trọng lượng dưới 1 kg.
Du lịch biển Sầm Sơn.
>>> Đừng quên: Đặc sản Thanh Hóa làm quà biếu ngon ngây ngất nhất định phải 'rinh' về
Sam biển là một trong những món ăn cực kỳ hấp dẫn nhất định phải thử khi đến với Sầm Sơn Thanh Hóa. Nếu chưa có dịp thích hợp để trực tiếp trải nghiệm, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà với công thức được giới thiệu trên đây.