36.com.vn

Bánh cuốn Thanh Hóa - Món ngon nhất định phải nếm thử

Bánh cuốn Thanh Hóa nóng hổi chấm nước mắm chanh tỏi ớt, ăn kèm với giò lụa và rau thơm là 'món tủ' của rất nhiều người. Ai nấy khi thưởng thức đều phải trầm trồ, xuýt xoa khen ngợi.

Hình ảnh bánh cuốn Thanh Hóa - Đặc sản nức tiếng xứ Thanh

Bánh cuốn Thanh Hóa khiến cho bao người “gật gù khen ngon” khi nếm thử dù không hề cầu kỳ hay hào nhoáng. Món bánh này không chỉ được người dân địa phương yêu thích mà còn khiến bao khách du lịch Thanh Hóa cũng phải say mê.

Đôi nét về bánh cuốn Thanh Hóa

Thanh Hóa là vùng đất được bồi đắp bởi phù sa của sông Chu và sông Mã, nổi tiếng trồng nhiều lúa nước. Rất nhiều món ăn được người dân Thanh Hóa sáng tạo ra từ gạo. Bánh cuốn Thanh Hóa chính là một trong số đó. Khối óc và đôi bàn tay khéo léo của cư dân xứ Thanh đã tạo ra món bánh cuốn gói gọn trong đó sự tinh túy của đất trời.

Bánh cuốn Thanh Hóa mang một hương vị thơm ngon rất riêng không hề lẫn với bất kỳ nơi nào khác. Lá bánh trong suốt, mỏng dính nhưng lại dẻo dai không ngờ. Gói gọn trong lá bánh là nhân thịt băm, tôm, nấm hương, mộc nhĩ,... Trộn bên ngoài là hành khô phi vàng giòn tan. Bánh cuốn chấm nước mắm chanh tiêu ớt đã ăn thử một miếng là không muốn ngừng.

Bánh cuốn là món ăn sáng Thanh Hóa được đông đảo mọi người yêu thích. Mặc dù bánh được làm từ những nguyên liệu cơ bản nên chứa đầy đủ những dinh dưỡng cần thiết. Người dân xứ Thanh hay ăn bánh cuốn vào buổi sáng vì nhanh và tiện lợi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể ăn bánh cuốn vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Cách làm bánh cuốn Thanh Hóa

Bánh cuốn Thanh Hóa có hương vị đặc biệt riêng là do các nguyên liệu được chọn để làm bánh vô cùng chất lượng. Nguyên liệu cần có bao gồm: gạo tẻ, tôm, thịt, mộc nhĩ, hành, nước mắm, ớt, chanh,...

 Bánh cuốn Thanh Hóa được làm từ những nguyên liệu cơ bản nên chứa đầy đủ những dinh dưỡng cần thiết. (Ảnh: sưu tầm)

Gạo được sử dụng để làm bánh cuốn được tuyển chọn từ những vựa lúa nổi tiếng Thanh Hóa. Gạo sau khi được lấy về thì đem ngâm khoảng 5-8 tiếng cho đến khi ngậm đủ nước sẽ được xay ra thành bột nước trắng mịn, đem đi ủ qua đêm. Khi bột đã đạt được đến độ chua thích hợp thì chuyển sang khâu tráng.

Sự tài hoa và khéo léo của những người thợ làm bánh cuốn Thanh Hóa thể hiện rõ nhất khi họ tráng bánh. Vỏ bánh muốn được mỏng, trong, mịn màng và không bị vỡ cần phải được tráng đều tay, vớt ra đúng lúc. Người tráng bánh cũng cần phải vô cùng cẩn thận và có chút bí quyết riêng mới có thể làm ra được những chiếc bánh “trăm cái như một” vô cùng thích mắt.

>>> Xem thêm: Chả tôm Thanh Hóa - đặc sản xứ Thanh nhất định phải thử

Hành khô phi vàng như một vũ khí bí mật khiến cho món bánh thơm ngon hơn (Ảnh: Sưu tầm)

Nước chấm - Bí quyết làm nên món bánh cuốn Thanh Hóa ngon

Nước chấm chính là “vũ khí bí mật” làm nên sức hấp dẫn của bánh cuốn Thanh Hóa. Để làm được một chén nước chấm ngon nên chọn nước mắm được làm thủ công, không có chất bảo quản hay tạo ngọt.

Đổ một lượng nước mắm vừa phải ra bát, thêm nước cốt chanh tươi với tỉ lệ thích hợp. Sau đó rắc thêm vài lát ớt đỏ tươi, bỏ vào thêm chút tiêu bắc. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau là ta đã có được một chén nước chấm đậm đà, sóng sánh. Chén nước chấm hoàn hảo sẽ kết hợp được đầy đủ các vị: chua, cay, mặn, ngọt, quyện lại với nhau một cách hài hòa.

Cách thưởng thức bánh cuốn Thanh Hóa chuẩn vị

Những “người sành ăn” thường thưởng thức bánh cuốn ngay khi nó còn đang nóng hổi. Gắp lên một miếng bánh cuốn, kèm thêm chút rau thơm, chấm vào nước chấm rồi thưởng thức. Vị mềm mềm, dai dai của vỏ bánh, vị ngọt đậm đà của nhân bánh, vị thơm dậy của hành khô phi vàng, cùng với nước chấm quyện lại với nhau, hòa tan trong miệng.

Thưởng thức bánh cuốn ngay khi nó còn đang nóng hổi (Ảnh: Sưu tầm)

Nếm một miếng bánh mà như đang “nếm trọn tất cả các vị của đất trời”. Bánh cuốn xứ Thanh còn được ăn kèm cả với thịt băm nướng, giò lụa tùy theo sở thích của từng người.

Ngoài bánh cuốn, khi đi du lịch đến xứ Thanh, còn có rất nhiều các món ăn ngon khác đang chờ bạn thưởng thức như: Bánh răng bừa Thanh Hóa, chả tôm Thanh Hóa, bánh đúc sốt Thanh Hóa,... cùng với đó là nhiều điểm du lịch hấp dẫn.

Bánh cuốn Thanh Hóa có thể khẳng định là một trong những thức quà sáng chất lượng hàng đầu xứ Thanh. Bởi bánh được chế biến từ bột gạo giàu dinh dưỡng, “đính kèm” nhân tôm và chả thịt thơm ngon hấp dẫn, vừa thỏa mãn vị giác vừa chắc bụng. Du lịch Thanh Hóa đừng bỏ lỡ trải nghiệm món bánh dân dã mà hấp dẫn này nhé. Đảm bảo “chén” hết một phần bạn vẫn còn thòm thèm đấy.

Chia sẻ
NỘI DUNG CHÍNH

TOUR DU LỊCH

Các gói tour du lịch hấp dẫn tại Thanh Hóa!

36.com.vn

Địa chỉ: 36.com.vn - TP. Thanh Hóa.

Hotline: 02373.55555

Email: [email protected]

MẠNG XÃ HỘI

Facebook page

Youtube

Zalo chat

LIÊN HỆ HỖ TRỢ

Thứ 2 - Thứ 8: 8h00 - 17h30

Website: 36.com.vn

Đường dây nóng: 02373.55555

Copyright @36.com.vn. All right reserved.