Bánh khoái tép Thanh Hóa có nguyên liệu đơn giản, dễ làm·
Đặc sản bánh khoái tép Thanh Hóa
Du lịch Thanh Hóa thường gắn liền với đặc sản nem chua, mắm tép, chả tôm,… Bánh khoái tép Thanh Hóa cũng là một trong những đặc sản nức tiếng xa gần. Đối với người dân địa phương, bánh khoái tép chính là món ăn yêu thích, là thức quà đặc sản khiến ai xa quê đều nhớ đến và muốn được thưởng thức mỗi lần về quê.
Bánh khoái tại Thanh Hóa là thức quà đặc sản giá rẻ. (Ảnh: Sưu tầm)
Hình dạng bên ngoài của bánh khoái Thanh Hóa khá giống với bánh xèo miền nam, tuy nhiên, món ăn này lại có một hương vị đặc biệt tới mức chỉ cần nói đến là người ta nhắc tới xứ Thanh. Những chiếc bánh nghi ngút khói khiến cho thực khách phải mê mẩn, thích thú ngay từ lần đầu thưởng thức. Món bánh này không chỉ là đặc sản Thanh Hóa, nó còn mang hương vị của quê hương khiến mọi người ăn một lần nhớ mãi.
Nguyên liệu và cách làm bánh khoái tép Thanh Hóa
Nguyên liệu chính để làm món bánh khoái tép là gạo tẻ. Gạo sau khi ngâm vừa đủ thì đem xay thành bột nước. Để làm ra món bánh khoái tép còn cần thêm các nguyên liệu khác như: Rau cần, bắp cải, hành... và đặc biệt là tép tươi.
Tép lựa chọn làm bánh phải là tép tươi, sau đó ướp kỹ và chế biến trước khi tráng bánh (Ảnh: Báo Thanh Hóa)
Tép làm bánh khoái phải là tép đồng tươi đang còn nhảy tanh tách được mua từ sáng sớm rồi rửa sạch, ướp gia vị và xào chín. Rau cần bỏ lá chỉ dùng thân cắt khúc vừa ăn; bắp cải được thái sợi nhỏ…
Người bán có thể cho thêm rau cần, bắp cải vào chảo cùng bột bánh và tép để nấu. Với ánh lửa rực hồng của bếp than, chưa đến 1 phút là bạn đã có ngay một món bánh béo ngậy, gia vị đậm đà, cực kỳ hấp dẫn.
Bánh khoái nồi gang Thanh Hóa sẽ càng ngon hơn khi được tráng trên những chiếc chảo gang lòng sâu. Nhiệt độ sẽ được tản đều giúp bánh chín và giòn đều hơn.
Bánh khoái tép được nấu trên một chiếc nồi gang (Ảnh: Báo Thanh Hóa)
Thưởng thức bánh khoái tép Thanh Hóa
Khi thưởng thức món bánh này, bạn sẽ cảm nhận có chút lạ miệng, thơm ngon. Đó là vị tươi có tép đồng, vị ngon, ngọt từ các loại rau. Để có thể thưởng thức bánh khoái chuẩn vị xứ Thanh, bạn cần có thêm nước chấm pha từ loại nước mắm cá đặc trưng.
Bánh khoái tép khi được mang ra đang bốc hơi nóng hổi ăn cùng nước mắm ngon và dưa góp được làm từ đu đủ, cà rốt, sung… thêm chút chua của quất, cay của tiêu của ớt, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày mưa rét. Với lớp vỏ bột được tráng mỏng giòn tan cùng vị ngọt mát của rau cần, bắp cải, vị bùi của tép khiến bánh khoái tép Thanh Hóa trở nên dễ ăn, khách có thể ăn no mà không bị ngấy như nhiều món bánh khác.
Cách pha bột làm bánh khoái tép Thanh Hóa, cách pha chế nước chấm đều rất quan trọng để có được chiếc bánh ngon chuẩn vị. (Ảnh: Sưu tầm)
Địa điểm thưởng thức bánh khoái tép
Tại Thanh Hóa, không khó để tìm kiếm những địa chỉ bán bánh khoái tép. Những chiếc bánh này có giá từ 5.000 – 8.000 VNĐ/chiếc. Đây thật sự là món ăn vặt nhất định phải thử khi đến với Thanh Hóa.
Theo kinh nghiệm du lịch Thanh Hóa, bạn nên thưởng thức món bánh này sau 3h chiều trên các tuyến phố Hàn Thuyên, Tô Vĩnh Diện, Đào Duy Từ,... của TP. Thanh Hóa.
Bánh khoái tép phải ăn ngay khi còn nóng và không ngấy khi ăn nhiều. (Ảnh: Sưu tầm)
Ngoài món bánh khoái, Thanh Hóa còn nổi tiếng với rất nhiều đặc sản khác như: Bánh cuốn Thanh Hóa, bánh gai Tứ Trụ, bánh đúc sốt Thanh Hóa, mắm tép,… Bên cạnh đó, ở đây cũng có nhiều địa điểm du lịch với danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Du lịch Thanh Hóa là một trong những trải nghiệm lý tưởng nếu bạn là một tín đồ phượt.
Bánh khoái tép Thanh Hóa là món bánh rất dân dã, đời thường trong kho tàng ẩm thực xứ Thanh, tuy nhiên lại có hương vị rất đặc trưng và khó quên. Nếu có dịp du lịch Thanh Hóa, đừng quên thưởng thức món bánh khoái tép nổi tiếng khắp vùng và nếm thử các món ăn khác của xứ Thanh nhé!