Đặc sản cháo canh Thanh Hóa - Hương vị hồn quê xứ Thanh.
Du lịch xứ Thanh không chỉ có những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng mà còn có nền ẩm thực đặc sắc. Trong đó, không thể không nhắc đến cháo canh Thanh Hóa với sợi bánh mềm dai, nước dùng đậm đà, sánh mịn, đảm bảo thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Cùng với nem chua, bánh nhè, bánh gai… thì cháo canh cũng là một trong những đặc sản Thanh Hóa được nhiều thực khách yêu thích.
Nguyên liệu và cách chế biển cháo canh Thanh Hóa
Cháo canh Thanh Hóa hay còn được gọi với cái tên “bánh canh Thanh Hóa”, được chế biến từ nhiều nguyên liệu quen thuộc như: bột gạo, bánh canh, nước hầm xương ăn kèm với một chút rau mùi để tăng thêm hương vị cho món ăn. Đây được xem là món ăn điển hình cho hồn quê xứ Thanh khiến cho thực khách nào thưởng thức cũng “phát nghiện” với hương vị của cháo canh Thanh Hóa.
Món cháo canh Thanh Hóa là hương vị điển hình của hồn quê xứ Thanh (Ảnh: Sưu tầm)
Cách chế biến cháo canh không quá khó, tuy nhiên, để đạt được thành phẩm có độ sánh mịn thì không phải ai cũng biết. Đầu tiên là công đoạn xay bột gạo để làm sợi bánh canh tươi. Sau đó, bột được nhào mịn với nước, đem đi cán rồi cắt sợi. Tất cả công đoạn trên đều được làm thủ công 100% để đảm bảo độ mềm dai vừa phải.
Làm sợi bánh canh tươi (Ảnh: Sưu tầm)
>>> Xem thêm: Các món bánh đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng
Với phần nước dùng của món cháo canh Thanh Hóa, thông thường người ta sẽ ninh xương ống cùng tôm khô hoặc tôm tươi để giữ được độ ngọt thịt tự nhiên nhất, ninh càng lâu thì nước càng trong và ngọt. Đặc biệt không thể thiếu một thìa nước hàng để tạo màu nâu đặc trưng, hấp dẫn cho món ăn này.
Cuối cùng, khi nước dùng sôi thì bắt đầu thả bánh canh vào, vừa thả vừa khuấy từ từ để sợi bánh không dính vào nhau. Khi sợi bánh trong lại và nổi lên trên thì vớt ra bát, thêm sườn heo, tôm bóc nõn hoặc các nguyên liệu yêu thích, rắc chút rau mùi, hạt tiêu và ớt bột lên trên là có thể thưởng thức. Cháo canh Thanh Hóa ngon nhất khi ăn nóng, nhất là trong những ngày se se lạnh thì lại càng ấm lòng hơn.
Những ngày mưa hoặc se lạnh được thưởng thức một tô cháo canh nóng hổi thì còn gì bằng (Ảnh: Sưu tầm)
>>> Tìm hiểu những món ăn sáng Thanh Hóa thơm ngon, giá rẻ được du khách yêu thích nhất hiện nay.
Địa điểm thưởng thác cháo canh Thanh Hóa
Tuy món cháo canh không được nhiều người biết đến nhưng đảm bảo nếu đã được thưởng thức 1 lần thì bạn sẽ nhớ mãi không bao giờ quên. Nếu muốn thưởng thức món cháo canh xứ Thanh, bạn hãy tìm đến chợ Vườn Hoa, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa. Món cháo canh ở đây rất nổi tiếng, hàng chỉ mở từ 2h chiều đến khoảng 5h chiều là hết bởi món ăn này thu hút rất nhiều khách. Bật mí nho nhỏ là mức giá cho một tô cháo canh không quá đắt, chỉ dao động từ 20.000 - 30.000 VNĐ/tô tùy theo yêu cầu của thực khách thôi nhé!
Cháo canh chợ Vườn Hoa thơm ngon (Ảnh: IG @toccvangg)
Không chỉ có cháo canh, Thanh Hóa còn sở hữu nền ẩm thực đặc sắc với nhiều đặc sản nức tiếng như: chả tôm Thanh Hóa, bánh khoái Thanh Hóa… Vì vậy, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ngon này.
Cháo canh Thanh Hóa là món ăn dân dã nhưng chứa đựng cả tấm lòng thơm thảo, mang đậm hương vị hồn quê xứ Thanh. Vì vậy, nếu có dịp dừng chân tại mảnh đất này thì bạn nhất định đừng bỏ lỡ đặc sản trứ danh này nhé!