Những món bánh đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng.
Hãy cùng khám phá những món bánh đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng trong bài viết này nhé!
Bánh cuốn Thanh Hóa
Bánh cuốn Thanh Hóa có độ mềm dai nhưng không bị bở. Đây là đặc sản Thanh Hoá mà rất nhiều người yêu thích. Nhân bánh được chế biến từ thịt nạc vai, tôm tươi, hành và mộc nhĩ. Nước mắm được pha với loại nước mắm Thanh Hóa ngon, theo tỉ lệ thích hợp, thêm chút cốt chanh, hạt tiêu, ớt tươi.
>>> Xem thêm: Đặc sản Thanh Hóa tiến Vua nổi tiếng
Đặc sản Thanh Hoá bánh cuốn (Nguồn: Sưu tầm)
Phần hành khô rắc lên bánh phải là hành được xắt bằng tay, chiên vàng ruộm, không bị mềm. Chính vì vậy dù có thử hết các loại bánh cuốn từ nhiều vùng miền khác nhau, thì vị bánh cuốn xứ Thanh vẫn rất riêng biệt, không thể trộn lẫn.
Bánh răng bừa Thanh Hóa
Bánh răng bừa hay còn được gọi là bánh lá Thanh Hóa, một trong những món ăn truyền thống không thể bỏ qua khi đến du lịch Thanh Hóa. Bánh được gọi là bánh răng bừa bởi hình dáng tương tự chiếc răng bừa, nguyên liệu chính là bột gạo tẻ và có nhân thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu bên trong.
Đặc sản Thanh Hóa bánh lá răng bừa. (Ảnh: Sưu tầm)
Du khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn đặc sản này ở bất kỳ địa phương nào tại Thanh Hóa. Tuy nhiên, người dân làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân có những bí quyết và công thức gia truyền riêng biệt để mang đến chiếc bánh lá răng bừa Thanh Hóa ngon chuẩn đúng vị.
Bánh lá răng bừa Thanh Hóa sẽ ăn ngon hơn khi còn nóng. Ngoài ra, du khách cũng có thể ăn kèm với nước mắm chua ngọt để hương vị thêm đậm đà.
Bánh gai Tứ trụ
Bánh gai Tứ Trụ, một đặc sản Thanh Hoá có vị dai của lớp vỏ, thịt bánh dẻo mịn và có mùi thơm cùng vị của lá chuối tiêu. Khi ăn, sẽ thấy vị đậm đà của đậu xanh, vị bùi của lá gai, ngọt của mật mía. Bánh gai Tứ Trụ có nhiều loại nhân như nhân đậu xanh, hạt sen, thịt...Trong điều kiện bình thường, bánh để được 1 tuần.
Đặc sản Thanh Hoá bánh gai Tứ Trụ. (Ảnh: Sưu tầm)
Có thể dễ dàng mua bánh gai Tứ trụ tại các cửa hàng đặc sản hoặc các chợ ở Thanh Hóa về làm quà sau khi đi du lịch Thanh Hóa.
Bánh ít Thanh Hóa
Bánh ít Thanh Hoá có hình tròn, màu trắng, được làm từ bột nếp dẻo, thơm và trắng nõn. Nhân bánh được làm bằng đậu xanh hoặc nhân thịt băm và tôm béo ngậy.
Đặc sản Thanh Hoá bánh Ít (Nguồn: Sưu tầm)
Bánh sau khi hấp chín sẽ được cho lên đĩa, rắc lên một lớp tôm khô được xay nhỏ. Hành lá cắt nhỏ đặt lên trên và chan nước mắm chua ngọt và thưởng thức. Vị dẻo thơm của nếp kết hợp với vị bùi bùi của đậu xanh, cùng nước chấm đậm đà giúp cho món bánh giản dị này trở nên đặc biệt và ngon khó quên.
Khi đến Thanh Hóa, hãy ghé qua chợ Vườn Hoa tại TP. Thanh Hóa để thưởng thức món bánh đặc sản Thanh Hóa làm từ bột nếp ngon tuyệt mà không nơi nào có được này nhé.
Bánh khoái nồi rang
Bánh khoái nồi rang được làm từ bột gạo tẻ, thịt mỡ, thịt ba chỉ, trứng. Trước khi ăn, chủ quán sẽ rán bánh trên những chiếc nồi rang. Bánh khoái ăn với nước chấm chua ngọt, bún lá và rau sống.
Đặc sản Thanh Hóa bánh Khoái nồi rang. (Ảnh: Sưu tầm)
Khi ăn, bạn hãy cắt nhỏ miếng bánh, cuốn với rau sống, chấm tất cả vào bát nước chấm và thưởng thức. Bánh giòn tan, có vị thơm, ngọt của trứng và thịt, vị cay của hạt tiêu, bùi của cà rốt và vị thanh mát của rau thơm.
Bạn có thể thưởng thức món bánh đặc sản Thanh Hóa này tại đường Tống Duy Tân, TP. Thanh Hóa.
Bánh đúc sốt Thanh Hóa
Bánh đúc sốt là món ăn gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người ở TP. Thanh Hoá. Bánh đúc có vị đặc trưng, màu xanh lá rất đẹp mắt. Bánh được làm chủ yếu từ bột gạo và đậu xanh. Ăn phải thật nóng, khi ăn bánh mới được múc ra từ nồi, lớp đậu xanh được đánh tơi rồi mới đến lớp bánh đúc sốt. Cuối cùng, phía trên phủ thêm một lớp đậu xanh nữa và chút tóp mỡ, hành phi.
Đặc sản Thanh Hoá bánh đúc sốt (Nguồn: Sưu tầm)
Bánh đúc sốt Thanh Hóa vang danh một thời không còn được bán ở nhiều nơi. Nếu muốn ăn, các bạn phải đến ngã tư Đào Duy Từ vào buổi chiều để thưởng thức. Còn nếu bắt gặp một gánh hàng rong bán bánh đúc sốt nóng hổi trên đường thì bạn quả là có duyên với vùng đất này rồi.
Bánh đa Minh Châu
Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, như: gạo, vừng, muối… người dân làng Minh Châu (hay còn gọi là làng Chòm), xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa đã tạo cho xứ Thanh loại bánh đa có hương vị đặc trưng riêng khó nơi nào có được.
Bánh đa Minh Châu - Bánh kẹo đặc sản Thanh Hóa (Nguồn: Sưu tầm)
Bánh đa Minh Châu được làm bằng bột gạo, khi tráng bánh, người làm sẽ thêm chút mè đen cho thơm và béo. Bánh đa được dùng để ăn kèm với các món ăn khác hoặc dùng để ăn vặt. Nhưng ngon nhất là ăn kèm với hến xào ở sông Chu. Hến phải nhỏ, xào với gia vị và chút rau thơm, có vị hơi cay một chút, nhưng không cày nồng như hến Huế. Ngoài ra, bánh đa sống còn có thể cắt nhỏ, xào cùng với thịt lươn, ếch... Miếng bánh đa có vị dai, ăn rất đã.
Bánh Nhè Thanh Hóa
Bánh nhè là một trong những đặc sản Thanh Hóa nức tiếng xa gần. Cho đến nay, không ai còn nhớ và lý giải được vì sao bánh nhè lại có cái tên độc đáo đến vậy. Chỉ biết rằng món bánh này đã có từ rất lâu và được ông cha truyền lại từ đời này qua đời khác. Thứ bánh bình dị là kết tinh của văn hóa đồng ruộng và sông nước của vùng đất địa linh mà bất cứ ai đi xa cũng không khỏi bùi ngùi khi nhắc đến.
Bánh Nhè - đặc sản Thanh Hoá vô cùng bình dị ( Nguồn: Sưu tầm)
Bánh nhè Thanh Hóa được là từ bột nếp, đậu xanh, mật mía, gừng, dừa thái sợi, đường vàng và một ít nước lọc. Khi thưởng thức bánh nhè, bạn nên sấn từng viên bánh ra để nhân đậu xanh có thể hòa quyện cùng nước mật mía sền sệt, ngọt thanh. Lớp vỏ bánh dẻo, mịn, phần nhân bùi bùi, hương gừng thoang thoảng khiến bạn đã ăn một miếng thì không thể dừng lại.
Bạn có thể ăn bánh nhè ở nhiều nơi tại TP. Thanh Hóa nhưng đặc trưng nhất là bánh được bán bởi những cô gánh hàng rong hay ở chợ Vườn Hoa. Mỗi chén bánh nhè có giá chỉ từ 5.000 - 10.000 VNĐ nhưng ăn no nê và ngon vô cùng. Chợ Vườn Hoa nằm ngay trung tâm TP. Thanh Hóa nên các bạn rất dễ tìm thấy.
Mỗi món ăn là một trạm dừng chân giúp du khách có thêm được trải nghiệm thú vị khi du lịch Thanh Hóa. Bây giờ đã có thực đơn món ngon Thanh Hóa rồi thì còn lo lắng gì nữa mà không đến Thanh Hóa ngay thôi.