Ăn sáng Thanh Hóa - Những món ngon không thể bỏ lỡ.
Dưới đây là gợi ý các món ăn sáng chất lượng, độc đáo khi bạn khám phá xứ Thanh:
- Bánh cuốn
Nếu hỏi rằng ăn sáng Thanh Hóa món gì ngon thì đáp án đầu tiên mọi người thường nhắc tới chính là bánh cuốn. Bánh cuốn Thanh Hóa mềm, dẻo, và mang hương vị rất riêng. Bánh thường được thưởng thức cùng với chả nướng than hoa, chấm kèm nước mắm chua ngọt quả thật đê mê đầu lưỡi.
Bánh cuốn Thanh Hóa. Nguồn ảnh: sưu tầm
Có thể khẳng định bánh cuốn Thanh Hóa là một trong những thức quà sáng chất lượng hàng đầu. Bởi bánh được chế biến từ bột gạo giàu dinh dưỡng, “đính kèm” nhân tôm và chả thịt thơm ngon hấp dẫn, vừa thỏa mãn vị giác vừa chắc bụng. Du khách đến Thanh Hóa đừng bỏ lỡ trải nghiệm món bánh dân dã mà hấp dẫn này. Đảm bảo “chén” hết một phần bạn vẫn còn thòm thèm đấy.
- Bún Chả
Với hương vị thơm ngon quyến rũ, bún chả nghiễm nhiên lọt “top” danh sách các món ăn sáng Thanh Hóa được yêu thích nhất nơi đây. Dẫu bạn có thể tìm thấy bún chả ở bất cứ nơi đâu trên đất Bắc, song mỗi nơi lại có cách biến tấu khác nhau.
Bún chả lọt “top” danh sách các món ăn sáng Thanh Hóa. (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Bún chả Thanh Hóa vốn được yêu thích bởi lá bún mềm, chả nướng than hoa vàng ruộm, thơm lừng ăn kèm với nước chấm đặc sắc, đậm vị. Một bữa sáng dinh dưỡng với bún chả Thanh Hóa chắc chắn sẽ đánh thức vị giác và gia tăng năng lượng cho bạn.
- Bánh dì (bánh dầy)
Có lẽ bánh dì (bánh dầy) là món ăn sáng Thanh Hóa độc đáo và kỳ công nhất nơi đây. Gạo nếp sau khi được chọn lựa kỹ càng thì đem ngâm mềm qua đêm. Sau đó người làm bánh sẽ đồ gạo thành xôi, để nguội rồi giã nhuyễn thành một thứ bột dẻo quánh.
Bánh dầy là một trong những món ăn sáng ngon ở Thanh Hóa (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Kế đến họ nặn bột thành những viên tròn nhỏ bằng nắm tay, bọc lấy nhân đậu xanh ngào đường rồi cuối cùng lăn qua vụn đậu xanh. Bánh dầy thành phẩm có vị thơm ngọt bùi của nhân đậu hòa quyện với lớp vỏ mềm dẻo bên ngoài.
Tất cả công đoạn chế biến bánh dầy đều được làm bằng tay, đòi hỏi nghệ nhân làm bánh phải dày dặn kinh nghiệm, hết sức tỉ mỉ và khéo léo. Chính vì độ kỳ công và phức tạp như vậy nên bánh dầy xứ Thanh chỉ được bán với số lượng hạn chế. Ăn bánh dầy không chỉ là thưởng thức hương vị đặc sản Thanh Hóa mà còn là sự trải nghiệm một nét văn hóa ẩm thực thú vị.
- Miến tôm Thanh Hóa
Thưởng thức ngay bát miến tôm Thanh Hóa thơm ngon hấp dẫn (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Nằm trong danh sách các món ngon Thanh Hóa không thể thiếu món miến tôm. Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi vị ngọt đậm đà của nước dùng ninh từ xương hầm, tôm phi thơm với hành khô rồi xào cùng ba chỉ nức mũi.
Khi bày ra bát, người bán rải thêm chút hành lá thái nhỏ, chần giá đỗ và đưa kèm đĩa rau sống tươi ngon. Một bát miến tôm Thanh Hóa ăn vào buổi sáng sẽ mang đến cho bạn ngày mới tràn đầy năng lượng.
- Bánh mỳ
Với đặc điểm gọn nhẹ, dễ dàng mang đi nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bánh mì là món ăn sáng Thanh Hóa hoàn hảo cho những ai bận rộn và yêu thích sự tiện lợi.
Bánh mì Thanh Hóa biến tấu đa dạng, hấp dẫn (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Món bánh mì dân dã được người dân phố thị xứ Thanh biến tấu thành nhiều lựa chọn hấp dẫn như: bánh mì nem chua rán, bánh mì kẹp pate, bánh mì bò kho… Đặc biệt, phần nước sốt đặc trưng của mỗi quán bán chính là điều tạo nên nét thú vị cho thực khách khám phá bánh mì Thanh Hóa.
- Cháo canh Thanh Hóa
Nhiều du khách mới nghe qua món cháo canh Thanh Hóa liền lầm tưởng đây là một loại cháo. Thế nhưng cháo canh lại là một “biến thể” khác của món bánh canh. Do phần nước dùng có dạng sền sệt như cháo nên người dân bản địa mới kết hợp giữa hai từ “cháo” và “canh” (nói tắt của bánh canh) để gọi tên món ăn độc đáo này.
Cháo canh là món ăn sáng Thanh Hóa không thể bỏ lỡ (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Cháo canh là món ăn sáng lý tưởng ở Thanh Hóa mà du khách không thể bỏ lỡ. “Linh hồn” của cháo canh nằm ở phần nước dùng được ninh lâu từ xương ống đậm đà khó cưỡng. Bát cháo canh phục vụ thực khách thường có sườn lợn, tôm luộc bóc vỏ, bên trên rắc thêm một ít rau thơm thái nhỏ, ớt bột và tiêu. Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà của nước dùng quyện cùng tôm thịt và sợi bánh canh dẻo dẻo, dai dai. Sự thăng hoa của vị giác sẽ khiến bạn “nghiện” mãi không thôi.
- Xôi thập cẩm Thanh Hóa
Xôi thập cẩm ở Thanh Hóa nổi tiếng nhất là món xôi xéo dẻo thơm hấp dẫn. Thức quà từ lúa nếp này là gợi ý lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm một món ăn sáng Thanh Hóa thơm ngon, độc đáo.
Ăn sáng Thanh Hóa không thể thiếu món xôi thập cẩm (Nguồn ảnh: sưu tầm)
Buổi sáng ở Thanh Hóa, người ta dễ dàng tìm thấy một đĩa xôi thơm lừng mùi gạo dẻo, bên trên chan một ít mỡ hành và rắc chút rau thơm cho dậy vị. Xôi thập cẩm xứ Thanh thường ăn kèm với lạp xưởng rán mỏng, trứng cút, chả lụa, chà bông… Đặc biệt, nước sốt thịt rưới vào xôi là điều khiến bạn ăn một lần và nhớ mãi không thôi.
- Bún Huế Thanh Hóa
Bún Huế là món ăn đã được định danh, làm nên thương hiệu ẩm thực của Huế, trở thành món dễ ăn và khó bỏ của người dân cả nước. Còn bún Huế “lai” Thanh lại xuất phát từ việc năm 1947 mặt trận Huế vỡ, người Huế tứ tán khắp nơi và họ trụ lại nhiều ở Thanh Hóa. Người Huế đã mang theo món Huế ra Thanh. Ban đầu họ mở quán, tuyển người xứ Thanh giúp việc. Dần dà người giúp việc nắm được bí quyết lại tách ra để mở cửa hàng riêng.
Bún Huế lai Thanh là món ăn sáng vừa giữ được vị Huế vừa thơm hương đất Thanh. (Nguồn ảnh: sưu tầm)
Ở Thanh Hóa, nước bún được cho thêm tôm he (giờ được thay bằng tôm sú). Khi hầm bao giờ cũng có gừng và một bó thân sả đoạn có nhiều tinh dầu nhất, tạo hương thơm quyến rủ. Thứ gia vị không thể thiếu được là mắm tôm (mắm ruốc). nếu bỏ nhiều quá thì gắt nồng, ít thì nhạt nhẽo vô vị.
Cùng với đó, bát bún cũng được gia giảm, tăng thêm một số món. Từ tiết bò, gan lợn, trứng cút, mộc, nhất là chân giò cả cục nguyên xương. Thêm nữa gia vị cũng đủ loại, ngoài hành hoa và rau chuối còn có húng, mùi ta và giá đậu.
Khi ẩm thực của đất Huế phục vụ khách ở Thanh đã mang theo nét ít nhiều văn hóa ẩm thực của xứ Thanh để tạo ra một món đặc trưng, vừa giữ được vị Huế vừa thơm hương đất Thanh, ngẫm ra cũng rất đáng trân trọng và ngon miệng.
- Cháo Lươn Thanh Hóa
Cháo lươn Thanh Hóa - Món ăn nức tiếng mang hương vị quê hương.
Cháo lươn Thanh Hóa có những nét đặc trưng, khác biệt cuốn hút thực khách. Theo đó, lươn dùng để nấu cháo lươn được bắt từ các "vựa" lúa của xứ Thanh như Nông Cống, Triệu Sơn, Yên Định. Lươn ở đây béo vàng, óng mượt, thường to bằng ngón chân cái, lẩn mình trong hang.
Cách thưởng thức cháo lươn Thanh Hóa cũng có phần khác biệt so với cháo lươn ở các địa phương khác. Theo đó, cháo lươn Thanh Hóa phải ăn lúc còn nóng, vừa ăn vừa toát mồ hôi trên trán mới thấy thú vị và hưởng trọn hương vị của cháo lươn.
Sau khi múc ra bát, cháo lươn nơi đây được ăn cùng với bánh đa. Bánh đa phải được làm từ những bàn tay khéo léo của người dân cầu Bố mới làm dậy nên hương vị thơm, ngon, đậm đà của cháo lươn xứ Thanh.
Bên cạnh đó, khi ăn cháo lươn Thanh Hóa ngoài việc cho thêm hành củ thái mỏng, các loại rau ăn kèm như rau ngổ, rau răm thì người ăn còn cho thêm đậu phụ được rán vàng, thái chỉ bản to. Lúc đầu đậu phụ có thể còn dai, nhưng sau khi ngấm nước sẽ mềm đậm vị hơn. Cháo lươn Thanh Hóa ăn kèm với đậu phụ cũng là một điểm khác biệt với cháo lươn ở các vùng khác.
Đến Thanh Hóa, thực khách có thể thưởng thức những quán cháo lươn gia truyền ở đường Trần Phú, Nguyễn Chích, Trường Thi, phố Bà Triệu, Lê Hoàn và dọc đường Đình Hương... Mỗi bát cháo lươn có giá giao động từ 25.000 đến 35.000 đồng.
Thanh Hóa xưa nay không chỉ nổi tiếng là vùng đất “địa linh nhân kiệt” mà còn hấp dẫn du khách bởi nền ẩm thực vô cùng phong phú. Ăn sáng Thanh Hóa với đầy ắp các món ngon độc đáo được xem là trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi bạn đặt chân đến vùng đất này.