Bánh cuốn Thanh Hóa - Món ngon xứ Thanh nhất định phải thử. (Ảnh: Sưu tầm)
Bánh cuốn Thanh Hóa
Bánh cuốn Thanh Hóa mang một hương vị thơm ngon rất riêng không hề lẫn với bất kỳ nơi nào khác. Lá bánh trong suốt, mỏng dính nhưng lại dẻo dai không ngờ. Gói gọn trong lá bánh là nhân thịt băm, tôm, nấm hương, mộc nhĩ,... Trộn bên ngoài là hành khô phi vàng giòn tan. Bánh cuốn chấm nước mắm chanh tiêu ớt đã ăn thử một miếng là không muốn ngừng.
Bánh cuốn tôm Thanh Hóa có nhân tôm hoặc tôm rim thịt băm. (Ảnh: Sưu tầm)
>>> Xem thêm: Các món bánh đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng
Theo một chủ tiệm bánh cuốn xứ Thanh hơn 40 năm, cho biết bánh cuốn ngoài bột gạo tẻ không thể thiếu thịt băm, tôm sắt biển, hành phi. Vỏ bánh làm từ gạo tuyển ngon nhất vụ mùa để bánh tráng ra được trắng, thơm.
Người làm dùng muôi gỗ dẹt thả bột, dàn mỏng trên mặt vải, đậy vung lại chưa đầy 30 giây là bánh chín. Lớp bánh nhanh chóng được trải ra mẹt, quết nhân, cuộn lại, xếp ra đĩa.
Vỏ bánh xứ Thanh trắng mướt, mỏng dính điểm xuyết màu cam của nhân thịt băm, tôm. Phía trên bánh rắc hành phi khô. Món ăn dùng kèm nước mắm và chả quế, thêm tiêu sọ, ớt. Cắn miếng bánh, thực khách sẽ thấy hương vị thanh khiết trong thớ bánh dai mướt, quện với cái chua của quất, ớt sừng cay xè.
Bánh cuốn Thanh Hóa còn có nhiều biến tấu khác nhau. Phổ biến nhất là bánh không nhân, rắc hành phi ăn nóng cùng nước mắm chan, hoặc ăn kèm cháo lươn. "Thanh bánh hình trụ cắt vào bát cháo nóng hổi, được người Thanh Hóa ví như "quẩy" ăn cùng phở Hà Nội".
ánh cuốn Thanh Hóa cắt miếng cho vào tô cháo lươn hoặc ăn riêng. (Ảnh: Sưu tầm)
>>> Thưởng thức: Cháo lươn Thanh Hóa - Món ngon nức tiếng mang dư vị quê hương
Một số địa chỉ thưởng thức bánh cuốn Thanh Hóa là bánh cuốn bà Lành 252 Tống Duy Tân, bánh cuốn 19 Nguyễn Chích (TP. Thanh Hóa)... Giá trung bình 15.000 - 40.000 đồng mỗi suất.
Bánh cuốn Hà Nội
Theo đầu bếp Nguyễn Phương Hải, bánh cuốn cổ truyền của Hà Nội là bánh cuốn làng Thanh Trì tráng mỏng, cắt vào thúng đem bán rong tại các khu phố cổ. Trước đây, người dân chỉ ăn món này cùng nước mắm, sau có thêm đậu rán giòn và rau kinh giới. "Đời sống khá lên, món bánh cuốn thêm vào các nguyên liệu như giò, chả lụa và nhân thịt băm, mộc nhĩ hoặc trứng gà", anh nói.
Bánh cuốn nhân thịt, mộc nhĩ phổ biến tại Hà Nội hiện nay được ăn kèm hành phi, chả lụa, nước chấm chua ngọt. (Ảnh: Sưu tầm)
Các hàng bánh cuốn ở Hà Nội hiện nay thường có 3 loại gồm bánh chay, nhân thịt băm và nhân trứng. Bánh cuốn chay có lớp vỏ mỏng, thêm mỡ hành phi thơm phức. Bánh cuốn thịt cuộn tròn đầy ắp ôm lấy phần nhân băm mộc nhĩ bên trong. Bánh cuốn trứng đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp hơn vì nếu người tráng bánh đập trứng không nhanh tay, vị sẽ bị tanh.
Để tráng bánh nhân thịt, người làm nhanh tay múc muôi bột rải đều lên tấm trống căng bằng vải, lấy đáy muôi dàn mỏng bột và đậy nắp vung. Chưa đầy một phút là bột chính, người làm khéo léo kéo lớp bánh mỏng tang cho lên mẹt, rải thịt băm, mộc nhĩ chín vào giữa và cuộn lại. Với bánh cuốn trứng, người làm nhanh tay đập trứng gà vào giữa, dùng thanh tre vót mỏng gấp bánh lại, hấp chín tới. Khác biệt nằm ở dụng cụ lấy bánh. Người Hà Nội thường dùng thanh tre vót mỏng thay vì dùng ống tre to như điếu cày giống Thanh Hóa.
Bánh cuốn Hà Nội ăn ngon nhất là khi vừa tráng xong. Đĩa bánh nóng hổi, bốc hơi nghi ngút, chấm cùng nước mắm chua ngọt, thêm mùi tàu, hành phi khô và chả lụa cắt vát. Một số địa chỉ thưởng thức bánh cuốn Hà Nội là bánh cuốn bà Hoành 66-68 Tô Hiến Thành, bánh cuốn Bà Hanh 16B Thọ Xương, bánh cuốn Thanh Vân 12 Hàng Gà... Giá trung bình từ 35.000 đến 45.000 đồng mỗi suất.
Đặc sản Thanh Hóa - ngon quên lối về.
Ngoài bánh cuốn, khi đi du lịch Thanh Hóa, còn có rất nhiều các món ăn ngon khác đang chờ bạn thưởng thức như: Bánh răng bừa Thanh Hóa, chả tôm Thanh Hóa, bánh đúc sốt Thanh Hóa,... cùng với đó là nhiều điểm du lịch hấp dẫn.
Bánh cuốn Thanh Hóa là một trong những thức quà sáng chất lượng hàng đầu xứ Thanh. Bởi bánh được chế biến từ bột gạo giàu dinh dưỡng, “đính kèm” nhân tôm và chả thịt thơm ngon hấp dẫn, vừa thỏa mãn vị giác vừa chắc bụng.