36.com.vn

Mắm tôm Thanh Hóa - Món ngon say lòng bao thực khách

Mắm tôm - đặc sản của đất Thanh Hóa đầy nắng gió là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon. Song làm sao để ủ được mẻ mắm ngon chuẩn vị không phải ai cũng biết. Bí quyết nằm ở những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Đặc sản Thanh Hóa mắm tôm là thứ gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn ngon.

Thanh Hóa - vùng đất tươi đẹp có “núi cao vót, sông lớn lượn quanh” là quê hương của món đặc sản mắm tôm đậm đà, mặn mòi mùi biển. Mắm tôm Thanh Hóa có gì ngon và khác biệt? Cùng tìm hiểu cách ủ, pha mắm thơm ngon chuẩn vị.

Mắm tôm là gì?

Mắm tôm là gia vị đặc biệt, được chế từ con moi biển hay còn gọi là moi. Và tất nhiên cần sự kết hợp của muối biển để chúng không bị hỏng. Hai nguyên liệu được chà đều và ủ với nhau trong thời gian dài. Trong quá trình đó, các enzyme trong moi biển được lên men tự nhiên cùng với muối hạt, tạo quá trình phân huỷ mạnh, giúp mắm tôm nhuyễn, dần hình thành màu sim chín đặc trưng. Hương vị mắm tôm rất thơm và ngon, chứa hàm lượng đạm cao.

Hương vị đặc trưng của mắm tôm Thanh Hóa

Mắm tôm từ lâu đã là món đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam. Mắm tôm Thanh Hóa vừa là gia vị, vừa là thứ nước chấm thơm ngon có mặt trong căn bếp của nhiều gia đình Việt.

Mắm tôm là nước chấm quan trọng của nhiều món ăn ngon (Ảnh: @wyabuh)

Khác với những vùng khác, mắm tôm ở Thanh Hóa mang hương vị mặn mòi, đặc trưng của vùng duyên hải nhiều nắng gió. Xuất thân từ vùng đất “đặc sản tiến vua”, mắm tôm Thanh Hóa ngon có thời gian ủ mắm đủ lâu, công đoạn ủ mắm kỳ công cùng bí quyết pha mắm được giữ gìn qua nhiều thế hệ, làm nên thứ đặc sản nổi tiếng, hội tụ tinh hoa đất trời và con người Thanh Hóa.

Mắm tôm là món gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn ngon như bún đậu, thịt luộc, bún ốc, bún riêu,... Nếu bạn thuộc team “ghiền” mắm tôm và muốn tự ủ mắm, pha mắm theo ý thích cũng như đảm bảo vệ sinh thì có thể thực hiện ngay tại nhà với cách làm mắm tôm Thanh Hóa đơn giản ngay dưới đây.

Công thức mắm tôm xứ Thanh ngon tuyệt hảo

Mắm tôm - đặc sản Thanh Hóa không quá khó làm nhưng đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mắm tôm

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

-Tôm đồng loại nhỏ: 1kg

- Muối hạt to: 0,5kg

- Rượu trắng: 20ml

- Dụng cụ để đựng: rổ rá, âu sành, sứ hoặc hũ đựng có nắp đậy, máy xay sinh tố hoặc dụng cụ giã đập.

Tôm mua về cần loại sạch tạp chất, rửa sạch và để ráo (Ảnh: Sưu tầm)

>>> Xem thêm: Chả tôm Thanh Hóa - Đặc sản xứ Thanh nhất định phải thử

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, làm sạch tôm

Sau khi mua tôm về, bạn cho tôm ra một chiếc rổ lớn để nhặt sạch rác, tạp chất lẫn vào. Lưu ý phải nhặt sạch nếu không sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của mắm. Sau khi nhặt xong, bạn mang tôm đi rửa thật sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Xay tôm

Cho phần tôm đã ráo nước vào máy xay cùng muối hột và rượu trắng. Xay hỗn hợp trên đến khi thật mịn. Trong quá trình xay không cho thêm nước. Nếu cho nước vào mắm ủ sẽ bị hôi, hỏng, không ngon. Nếu nhà không có sẵn máy xay, bạn có thể giã nhuyễn tôm thay vì xay. Tuy nhiên, cách này khá tốn thời gian và mắm sau khi làm sẽ không được ngon.

Bước 3: Ủ mắm

Đem hỗn hợp tôm muối rượu vừa xay xong cho vào âu sành, hũ sứ, đậy kín nắp. Lưu ý không cho không khí lọt vào. Để âu mắm ở nơi khô thoáng. Ủ mắm trong thời gian từ 5 – 6 tháng. Từ 4 – 5 tháng là bạn đã có thể dùng được mắm tôm nguyên con.

Lưu ý: Để mắm lên men chuẩn thì bạn nên đưa âu mắm ra phơi nắng từ 4 – 6 tiếng vào những ngày có nắng.

Nên ủ mắm trong hũ sành, sứ có nắp đậy kín (Ảnh: Sưu tầm)

Cách pha mắm tôm ngon chuẩn vị
Chuẩn bị nguyên liệu:

Mắm tôm (2 muỗng canh), dầu ăn (2 muỗng canh), đường (1 muỗng cà phê), rượu trắng (1/2 muỗng cà phê), chanh hoặc quất (1/2 quả), ớt tươi xay (tùy khẩu vị), hành tím băm nhuyễn.

Pha mắm tôm:

- Đặt chảo lên bếp cho ráo, sau đó cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi thì cho hành tím băm nhuyễn vào phi vàng.

- Cho mắm tôm vào một cái bát nhỏ, sau đó cho rượu, đường, vắt chanh vào và dùng đũa khuấy nhanh tay cho tới khi sủi bọt tăm.

- Đổ bát hỗn hợp mắm tôm vừa pha vào chảo dầu đã phi thơm, đun nóng lên rồi cho ra bát. Cho thêm ớt tùy khẩu vị thích cay ít hay cay nhiều.

Vậy là bạn đã có được bát mắm tôm ngon lành. Mắm ăn cùng bún đậu, chấm thịt luộc đều rất ngon.

Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có chén mắm tôm siêu thơm ngon (Ảnh: Sưu tầm)

Mua mắm tôm Thanh Hóa ngon nhất ở đâu

Thanh Hóa có nhiều làng nghề mắm nổi tiếng như mắm tôm Hậu Lộc Thanh Hóa, mắm tôm Ba Làng, mắm tôm Hải Tiến, mắm tôm Bắc... Cùng tham khảo một số địa chỉ mua mắm tôm ngon sau đây:

- Mắm tôm giọt vàng Hải Tiến

Biển Hải Tiến không chỉ nổi tiếng là đẹp và thơ mộng mà mắm Hải Tiến cũng là thương hiệu mắm lâu đời nổi tiếng tại Thanh Hóa. Nơi đây có nghề làm mắm truyền thống tồn tại hơn 100 năm được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Từng giọt mắm thơm ngon, mặn mà được làm nên từ công thức bí truyền cùng sự cải tiến và phát triển không ngừng của nghề làm nước mắm Thanh Hóa.

Mọi công đoạn từ khâu chọn nguyên liệu đến công thức muối mắm, ủ mắm, lọc, đóng chai đều được chú trọng nhằm mang đến khách hàng những chai mắm ngon, đậm đà. Mắm tôm Hải Tiến khi chín tới có mùi thơm, không hề tanh và không có mùi vị lạ, rất thơm ngon.

Mắm tôm Hải Tiến là lựa chọn hoàn hảo cho món bún đậu thêm hấp dẫn (Ảnh: Sưu tầm)

Hiện tại, mắm tôm giọt vàng Hải Tiến đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Mắm được đóng chai trọng lượng 1kg có giá khoảng 80.000 VNĐ/chai/kg.

- Mắm tôm ngon Ba Làng

Làng Ba Làng thuộc phường Hải Thanh, Nghi Sơn, Thanh Hóa từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm mắm truyền thống. Thuộc vùng duyên hải, nơi đây có nguồn hải sản dồi dào nên từ xa xưa làng đã làm mắm. Nghề mắm truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Đến nay, nơi đây không chỉ là làng nghề mà còn là điểm du lịch được nhiều du khách ghé thăm mỗi dịp du lịch Thanh Hóa. Làng nghề nước mắm Ba Làng nổi tiếng khắp 3 miền đất nước bởi hương vị mắm tôm đỏ Thanh Hóa, mắm tép, mắm chua thơm ngon với công thức “bí truyền” được gìn giữ qua hàng trăm năm.

Mắm Ba Làng hiện tại có mặt khắp các tỉnh thành trên toàn quốc (Ảnh: Mắm tôm Thanh Hóa)

Hiện nay, sản phẩm nước mắm Ba Làng đã có mặt ở nhiều siêu thị và các chuỗi cung ứng thực phẩm trên toàn quốc. Mắm tôm đặc biệt Ba Làng, Thanh Hóa đóng chai bán với giá khoảng 40.000 VNĐ/chai/500gr.

Với những hướng dẫn chi tiết trên, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm mắm tôm Thanh Hóa chuẩn vị tại nhà vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Xứ Thanh nổi tiếng với nhiều vùng biển đẹp, núi non, sông ngòi uốn lượn nên thơ cùng ẩm thực thơm ngon, đậm đà là điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua. Nếu có dịp du lịch Thanh Hóa, đừng quên ghé tận nơi sản xuất để tham quan và mua những chai mắm ngon về làm quà nhé.

 

Chia sẻ
NỘI DUNG CHÍNH

TOUR DU LỊCH

Các gói tour du lịch hấp dẫn tại Thanh Hóa!

36.com.vn

Địa chỉ: 36.com.vn - TP. Thanh Hóa.

Hotline: 02373.55555

Email: [email protected]

MẠNG XÃ HỘI

Facebook page

Youtube

Zalo chat

LIÊN HỆ HỖ TRỢ

Thứ 2 - Thứ 8: 8h00 - 17h30

Website: 36.com.vn

Đường dây nóng: 02373.55555

Copyright @36.com.vn. All right reserved.