36.com.vn

Top 10 món ăn đặc sản ở Pù Luông ngon khó tả, mang đậm phong vị riêng

Pù Luông có nền ẩm thực rất hấp dẫn và đa dạng. Bạn có thể thưởng thức các món ăn đặc sản ở Pù Luông như: vịt Cổ Lũng, canh đắng, gà đồi, rau dớn,...trong chuyến đi đến đây của mình.

1. Vịt Cổ Lũng

Vịt Cổ Lũng là giống vịt quý hiếm của người Thái ở Bản Hiêu. Vịt thuần chủng thấp, cổ ngắn, chân nhỏ; trên cổ và đầu sẽ có một nhúm lông khoang. Chúng được chăn thả trên những cánh đồng, khe suối nên thịt săn chắc, nạc và rất thơm. Bà con nơi đây xem đó là thức quà dân dã để đãi khách quý mỗi khi tới nhà với nhiều món ngon vô cùng hấp dẫn.

Ảnh: @thanhhai32

Đơn giản mà ngon nhất là món vịt quay cùng lá móc mật. Vịt được sơ chế sạch rồi tẩm ướp gia vị, nhồi lá móc mật vào bên trong rồi đem đi quay trên than hồng. Thịt vịt khi chín có màu nâu đỏ đặc trưng, xương nhỏ, ít mỡ nhưng không bị khô. Chấm vào bát muối, mắc khén, hạt dổi và gan vịt được giã nhuyễn tạo thành hương vị đặc trưng khó quên của vùng núi cao xứ Thanh này.

>>> Xem thêm: Bản Đôn Pù Luông - Điểm du lịch mới, siêu hot

Ảnh: @what2eathere

2. Cá bống suối

Khám phá ẩm thực Thanh Hoá, một trong những món ăn cổ truyền của đồng bào dân tộc Thái ở Pù Luông cũng nổi tiếng không kém chính là cá bống suối. Những con cá bống nhỏ nhưng chắc thịt và mềm được bắt về sẽ làm sạch, sau đó ướp cùng một số gia vị và rau thơm trên rừng. Bình thường có thể đem nướng hoặc chiên giòn vàng ruộm cùng lá lốt, giòn giòn và có thể nhai được cả xương. Cá bống suối ăn cùng cơm hoặc xôi đơn giản nhưng có một bữa thật no.

Ảnh: @gilly.nguyen

3. Măng đắng

Món măng đắng đặc sản ở Pù Luông Thanh Hóa lấy trên rừng, có nhiều nhất vào mùa mưa và khi đó ăn sẽ có vị ngọt nhiều hơn đắng. Măng rừng nên có vị hơi đắng nhẹ, nhưng ăn bùi và ngọt hậu. Măng đắng thường được chế biến và làm nhiều món ngon khác nhau như món xào, măng kho, măng luộc chấm mắc khén và hạt dổi hoặc măng xào tỏi. Thưởng thức món măng đắng ở đây sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đặc biệt của vùng này.

Ảnh: @tran_bao_linh88

4. Nộm hoa chuối rừng

Nộm hoa chuối rừng hấp dẫn bởi hương vị dân dã, mộc mạc nhưng dễ gây "nghiện". Món này được chế biến từ những búp hoa chuối rừng tươi ngon, thái mỏng rồi ngâm vào chậu nước muối cho không bị thâm. Sau đó, vớt ra rửa để ráo rồi trộn cùng chút tai lợn thái mỏng, rau thơm và đặc biệt là nước trộn đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Ở Pù Luông, có nơi còn nộm hoa chuối với thịt trâu gác bếp ăn cũng rất mê, rắc thêm chút lạc rang lên trên là có ngay món ăn chơi mà cực kỳ ngon.

Ảnh: @from_mai_home

5. Canh lá đắng

Món canh lá đắng kén người ăn, nhưng ai ăn được rồi sẽ khó mà quên được. Để làm món canh này bà con sẽ lấy lá đắng loại có răng cưa xung quanh viền lá, trồng nhiều ở vùng núi của Thanh Hoá. Lắng đắng có màu xanh giòn, chỉ cần rửa sạch thái nhỏ hoặc vò nát. Khi nấu xào sơ qua lá đắng cùng các nguyên liệu khác như: lòng gà, lòng lợn, lòng trâu, tiết,... rồi thêm nước vào đun một lúc là được.

Ảnh: @Nhungchapper

Tuỳ khẩu vị có thể thêm sả, ớt, mẻ hay mắm tôm. Canh lá đắng khi mới ăn vào sẽ cảm thấy vị đắng ngắt lan toả khắp khoang miệng, tê tê đầu lưỡi nhưng sau đó đọng lại sẽ là vị ngọt hậu ở cổ đánh thức vị giác của bạn. Món canh thanh mát, giải rượu bia rất tốt, nhuận gan, kích thích tiêu hoá,... Mỗi khi thấy ngán chỉ cần húp một bát canh lá đắng sẽ cảm thấy khoẻ ngay.

6. Cơm lam bản Nủa

Cơm lam là một trong những đặc sản ở Pù Luông gắn liền với cuộc sống của bà con không chỉ dịp Lễ Tết quan trọng mà còn hàng ngày. Cơm lam bản Nủa, xã Lũng Cao, Bá Thước thấm đượm tình đồng bào bởi nó được làm từ những hạt gạo nếp nương to và mẩy nhất mà bà con chắt chiu dành dụm. Để làm cơm lam ngon thì gạo phải mới giã và ống giang hoặc nứa cũng phải mới chặt mới quyện mùi tre nứa.

Ảnh: @Pinterest

Gạo ngâm sẵn rồi đổ vào ống giang đã được lót một lớp lá chuối bên trong, thêm nước cho ngập gạo lại bịt tiếp một lớp lá chuối cho kín. Nướng cơm lam phải trở đều các mặt cho không bị cháy, khi ăn bóc lớp đen bên ngoài chỉ còn lá chuối bọc cơm, ăn đến đâu xắn đến đó. Cơm lam ăn cùng vịt quay Cổ Lũng hay gà quay, măng đắng xào chỉ vậy thôi nhưng bữa cơm ngon khiến ai đi xa cũng phải tiếc nuối.

7. Thịt gà đồi

Món gà đồi hấp dẫn vì được nuôi tự nhiên trong môi trường tự nhiên và khó bắt, tuy bé nhưng được ăn thóc nên thịt rất chắc và thơm. Cẩm nang du lịch Thanh Hoá, ở đây có khí hậu ôn đới, đồng thời tự nhiên tạo ra các thảo mộc và lá cây đặc trưng. Gà thả rông ăn lá thảo mộc nên có mùi thơm bổ dưỡng. Cách chế biến món gà đồi cũng là yếu tố quan trọng, kết hợp với các loại gia vị đặc trưng của bà con dân tộc Thái, tạo nên một món ăn hấp dẫn đối với thực khách.

Ảnh: @rosita160288

8. Thịt lợn cắp nách

Pù Luông được biết đến với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và vùng đất có nhiều nét văn hóa độc đáo. Nếu bạn quan tâm đến ẩm thực địa phương, bạn nên thử món thịt lợn cắp nách để trải nghiệm hương vị đặc biệt và hấp dẫn. Lợn được bà con người Mường ở đây nuôi thả rông, thường uống nước suối nên thịt chắc, da giòn. Lợn sau khi làm sạch, thui qua rơm cho thơm rồi tẩm ướp muối, mắc khén, hạt dổi,... rồi nướng vàng ươm ăn béo ngậy cực ghiền.

Ảnh: @amthuc365

9. Thịt trâu gác bếp

Mỗi dịp đầu năm đồng bào người Thái lại tất bật cùng làm món ăn đặc sản ở Pù Luông này để đón Tết và ăn dần cho hết tháng Giêng. Để làm trâu gác bếp ngon thì phải lựa thịt bắp tươi và không có gân. Các loại gia vị tẩm ướp cùng có: mắc khén, hạt dổi, ớt khô, gừng và muối. Thịt trâu ướp khoảng 2 - 3 tiếng rồi treo hun khói trên than củi.

Ảnh: @naturabungalow

>>> Dắt túi: Bản đồ du lịch cộng đồng Thanh Hóa MỚI NHẤT

Thịt sấy xong bên ngoài khô nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm, đượm mùi khói và gia vị cay nồng. Nó để được khá lâu, mỗi khi muốn ăn chỉ cần nướng qua hoặc hấp rồi xé chấm cùng tương ớt thưởng thức. Nếu có dịp đến đây du lịch bạn nhớ mua món ăn đặc sản này để về cất ăn dần cho bõ cơn thèm hay làm quà biếu người thân, bạn bè nhé.

10. Ốc đá

Món ốc đá chỉ tìm thấy trong các hốc đá và có nhiều nhất là vào mùa mưa. Ốc đá hấp với mắm hoặc chanh, sả là ngon nhất. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, dai tự nhiên và đậm đà của ốc, kết hợp với nước chấm đậm đà có tỏi, ớt, và gia vị đặc trưng khác. Du lịch Pù Luông 2 ngày 1 đêm và thưởng thức trong không gian thiên nhiên tuyệt vời, tạo thêm những trải nghiệm độc đáo.

Ảnh: @timchuyenbay

>>> Đừng quên: Những đặc sản Thanh Hóa làm quà biếu ngon ngây ngất nên 'rinh' về

Không chỉ có thiên nhiên tươi đẹp, những trải nghiệm du lịch nghỉ dưỡng đáng nhớ. Hãy đến khám phá khu bảo tồn thiên nhiên hoang sơ này để thưởng thức thêm các món ăn đặc sản Pù Luông hấp dẫn.

 

Chia sẻ
NỘI DUNG CHÍNH

TOUR DU LỊCH

Các gói tour du lịch hấp dẫn tại Thanh Hóa!

36.com.vn

Địa chỉ: 36.com.vn - TP. Thanh Hóa.

Hotline: 02373.55555

Email: [email protected]

MẠNG XÃ HỘI

Facebook page

Youtube

Zalo chat

LIÊN HỆ HỖ TRỢ

Thứ 2 - Thứ 8: 8h00 - 17h30

Website: 36.com.vn

Đường dây nóng: 02373.55555

Copyright @36.com.vn. All right reserved.